หลุยส์ ฟาน กัล กุนซือทีมชาติฮอลแลนด์ มั่นใจ โรนัลด์ คูมัน ว่าที่นายใหญ่คนใหม่ที่จะรับงานต่อจากเขาตั้งแต่ต้นปีหน้า จะสานต่อฟอร์มที่ยอดเยี่ยมของ กังหันสีส้ม ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นกุนซือที่เก่งและมากประสบการณ์เช่นเดียวกัน

หลุยส์ ฟาน กัล ผู้จัดการทีมชาติเนเธอร์แลนด์ เชื่อมั่นว่า โรนัลด์ คูมัน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้มาคุมทีมต่อจากเขา หลังจบการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ จะสามารถสานงานต่อได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นกุนซือที่มีประสบการณ์ และมีความสามารถอีกคนหนึ่ง

สมาคมฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ หรือ เคเอ็นวีบี เพิ่งประกาศยืนยันแต่งตั้ง คูมัน เข้ามาเป็นเทรนเนอร์ทีมชาติคนใหม่ตั้งแต่ปี 2023 อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันพุธที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา โดยตกลงเซ็นสัญญาเป็นเวลา 3 ปีด้วยกัน หรือจนถึงปี 2026 และจะเริ่มงานตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ปีหน้าเป็นต้นไป

อดีตเฮดโค้ช บาร์เซโลน่า จะรับงานต่อจาก ฟาน กัล ที่กลับมารับงานคุมทัพ อัศวินสีส้ม รอบ 3 เมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่ผ่านมา แทน แฟร้งค์ เดอ บัวร์ ที่อำลาทีมหลังจบศึก ยูโร 2020 และได้แจ้งบอร์ดบริหารของ เคเอ็นวีบี ไว้ตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมาแล้วว่า จะขอก้าวลงจากตำแหน่งหลังจบศึกฟุตบอลโลก 2022 ในช่วงปลายปีนี้ 

ล่าสุด นายใหญ่วัย 70 ปี ที่เพิ่งประกาศว่า กำลังป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ออกมาเผยว่า " พวกเขาเข้ามาปรึกษาผมแล้ว ผมมีคำตอบให้ " ฟาน กัล กล่าว " ไม่ใช่เรื่องยากขนาดนั้น ปีที่แล้ว ผมเป็นโค้ชคนเดียวที่มีประสบการณ์ ซึ่ง คูมัน ก็เช่นเดียวกัน เขาจะเป็นผู้สืบทอดที่ดีต่อจากผม "

สำหรับ คูมัน เคยรับหน้าที่คุม กังหันสีส้ม มาแล้วครั้งหนึ่ง ระหว่างปี 2018-2020 และช่วยให้ทีมบ้านเกิดเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายศึกยูโร 2020 หลังจากที่พวกเขาพลาดการแข่งขันครั้งก่อน และ ฟุตบอลโลกปี 2018 รวมถึง พาทีมเข้ารอบชิงชนะเลิศ ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ซึ่งพวกเขาแพ้ โปรตุเกส 0-1 ก่อนไปรับงานคุม บาร์ซ่า แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนโดนปลดออกจากตำแหน่งไป