ศาลกีฬาโลก ยืนยัน รัสเซีย ยกเลิกการอุทธรณ์ กรณี ซีเอเอส ตัดสินให้ ฟีฟ่า ยังคงโทษแบนเดิมไม่ให้ร่วมเตะฟุตบอลโลกและรายการอื่นๆขององค์กร จากการที่ หมีขาว ก่อสงครามกับประเทศ ยูเครน แต่ยังขออุทธรณ์โทษแบนของ ยูฟ่า ต่อ

ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา หรือ ซีเอเอส ออกมาเผยว่า สหพันธ์ฟุตบอลรัสเซีย หรือ อาร์เอฟยู ได้ยกเลิกการอุทธรณ์คำสั่งห้ามลงแข่งขันในศึกฟุตบอลโลกของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า แล้ว แต่ยังคงอุทธรณ์ต่อกรณีที่ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ตัดสิทธิ์พวกเขาในการแข่งขันระดับสโมสร

เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซีเอเอส ได้ตัดสินในเบื้องต้นยืนยันโทษแบนเดิมจากทั้ง ฟีฟ่า และ ยูฟ่า ที่สั่งลงโทษ หมีขาว จากกรณีที่ วลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของพวกเขาส่งกำลังทหารเข้าโจมตีประเทศ ยูเครน แต่ดูเหมือนว่า อาร์เอฟยู จะยังไม่ยอมรับคำตัดสินนี้ ได้มีการยื่นอุทธรณ์อีกรอบ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เมื่อวันอังคารที่ 5 เมษายน ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา ออกแถลงการณ์ ระบุว่า " เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2022 ทาง สหพันธ์ฟุตบอลรัสเซีย หรือ อาร์เอฟยู ได้แจ้งต่อสำนักงานศาลของ ซีเอเอส ว่า ได้ขอถอนอุทธรณ์ต่อ คำสั่งห้ามของ ฟีฟ่า แล้ว ขั้นตอนนี้จะสิ้นสุดลงในไม่ช้า "  

จากการถอนอุทธรณ์ดังกล่าว เป็นการยืนยันแล้วว่า ทีมฟุตบอลชายของรัสเซีย จะไม่สามารถแข่งขันในฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ โปแลนด์ ได้บาย และเอาชนะ สวีเดน คว้าตั๋วมาได้ ขณะที่ ทีมแม่เนื้ออ่อนสาวก็จะหมดสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรป 2022 ที่ประเทศอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม อาร์เอฟยู ยืนยันว่า จะยังคงอุทธรณ์ต่อ ยูฟ่า กรณีได้สั่งห้ามสโมสรรัสเซียลงทำการแข่งขันในรายการชิงแชมป์สโมสรยุโรป ขณะที่ ศาลกีฬาโลก ก็ออกมาย้ำว่า จะไม่มีการยกเลิกโทษแบนจากยูฟ่าและยังไม่กำหนดวันที่จะทำการพิจารณาคดีในขั้นตอนสุดท้าย