หลุยส์ ฟาน กัล เทรนเนอร์มากประสบการณ์ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ให้สัมภาษณ์ว่า ป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยที่ลูกทีมไม่มีใครรู้ และ เข้ารับการรักษาไปแล้ว 25 ครั้ง แต่ยังคงทำหน้าที่ต่อไปด้วยการพา อัศวินสีส้ม ลุยบอลโลก

หลุยส์ ฟาน กัล กุนซือทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ออกมาเผยข่าวร้ายผ่านทางรายการทีวีว่า ป่วยเป็น มะเร็งต่อมลูกหมาก และเข้ารับการรักษาไปแล้ว 25 ครั้ง โดยที่ไม่มีใครรู้ แต่เขาก็จะยังคงทำหน้าที่ต่อไปด้วยการคุมทีม กังหันสีส้ม ลงเตะฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ช่วงปลายปีนี้ 

ผู้จัดการทีมวัย 70 ปี กลับมาคุมชาติบ้านเกิดเป็นครั้งที่ 3 และพาทีมไปลุย เวิลด์คัพ ได้สำเร็จ โดยที่ อัศวินสีส้ม อยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับเจ้าภาพ กาตาร์, เอกวาดอร์ และ เซเนกัล แต่หลังจากที่อยู่ในช่วงเตรียมทีม เจ้าตัวก็ออกมาเผยข่าวช็อกในการให้สัมภาษณ์กับรายการโทรทัศน์ในประเทศ อย่าง อุมแบร์โต ว่า กำลังป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก 

" ในแต่ละช่วงเวลาระหว่างที่ผมคุมทีมชาติ ผมต้องออกไปกลางดึกเพื่อไปโรงพยาบาล โดยที่นักเตะไม่ทราบมาจนถึงตอนนี้ ในขณะที่ผมคิดว่า ตนเองแข็งแรงดี แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่  คุณไม่ได้เสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมาก อย่างน้อยก็ 90% ของผู้ป่วย ผมได้เข้ารับการรักษา 25 ครั้ง ผมได้รับการรักษาพิเศษในโรงพยาบาล ได้รับอนุญาตให้เข้าทางประตูหลัง เมื่อไปที่นัดหมาย จะถูกผลักเข้าไปในห้องอื่นทันที ผมได้รับการปฏิบัติอย่างดีเยี่ยม " เทรนเนอร์จอมเก๋า กล่าว

สำหรับ ฟาน กัล รับงานเป็นเฮดโค้ช มาเกือบสี่ทศวรรษแล้ว พร้อมกับคว้าแชมป์ลีกกับ บาร์เซโลน่า, อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม, บาเยิร์น มิวนิค และ อาแซด อัลค์มาร์ โดยเขาใช้เวลาสองฤดูกาลกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นำสโมสรคว้าแชมป์ FA Cup ในปี 2016 ก่อนที่จะถูกปลดออกจากตำแหน่งในวันต่อมา

ส่วนในทีมชาติรับตำแหน่งเป็นครั้งที่สามเมื่อเดือน สิงหาคม 2021 โดยเข้ามาแทนที่ แฟรงค์ เดอ บัวร์ ที่ทำผลงานในศึก ยูโร 2020 ได้อย่างน่าผิดหวัง ตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย โดยก่อนหน้านี้ ฟาน กัล พาทีมคว้าอันดับสามในฟุตบอลโลกปี 2014 ที่ประเทศบราซิล และตอนนี้เขาก็ยังยืนยันจะทำหน้าที่ต่อไปที่กาตาร์ แม้จะมีอาการป่วยก็ตาม