แซร์จ กนาบรี้ ปีกตัวเก่งของบาเยิร์น มิวนิก ยักษ์ใหญ่แห่งเวทีบุนเดสลีก้า โดนเดเอฟเบลงโทษแบน หลังกระทำการกันเป็นอันตรายต่อธรรมาภิบาลหรือชื่อเสียงของลีก

          หลังจากการสอบสวนนานกว่าสามเดือน สมาคมฟุตบอลเยอรมัน หรือ เดเอฟเบ (DFB) ได้สั่งลงโทษแบนแซร์จ กนาบรี้ ดาวเตะของของบาเยิร์น มิวนิค สำหรับ "พฤติกรรมที่เป็นอันตราย" ต่อภาพลักษณ์ของบุนเดสลีก้า การสอบสวนดังนี้เกี่ยวข้องกับการเข้าร่วมชมการแข่งขันเอ็นบีเอของเขาที่ไมอามี่ สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2021 ระหว่างช่วงพักเบรกหนีหนาวของลีก

          การลงโทษดูเหมือนจะครอบคลุม “กิจกรรมเกี่ยวกับฟุตบอล” ทั้งหมดและหมายความว่าเจ้าตัวจะไม่ได้ลงเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบก่อนรองชนะเลิศหรือรอบรองชนะลีกนอกเหนือไปจากเกมลีกในประเทศ แต่โทษแบนจะสิ้นสุดทันเวลาที่เขาจะได้เล่นในรอบชิงชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ ลีก ถ้าบาเยิร์นไปได้ไกลขนาดนั้น แม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นจะไม่เกี่ยวข้องกับการละเมิดกฏในสนาม แต่ลีกก็มีนโยบายการปฏิบัติส่วนบุคคลซึ่งสามารถมีผลใช้งานเมื่อการกระทำของผู้เล่นเป็นอันตรายต่อธรรมาภิบาลหรือชื่อเสียงของลีก เห็นได้ชัดว่าคณะกรรมการทางด้านวินัยรู้สึกว่าการละเมิดกฏของเขาร้ายแรงพอที่จะทำให้เขาโดนโทษแบนยาวมากกว่าการปรับ

          การตัดสินดังกล่าวได้รับการประกาศโดยประธานคณะกรรมการวินัยที่เน้นย้ำถึงลักษณะที่ร้ายแรงของการกระทำความผิด “เราได้ทำงานมาหลายปีเพื่อสร้างชื่อเสียงระดับนานาชาติและแบรนด์ของบุนเดสลีก้า และการกระทำที่ไร้ความคิดของชายหนุ่มคนนี้เหมือนทำให้งานที่เราทำมาทั้งหมดถูกทิ้งลงถังขยะ" เขาได้อธิบายเพิ่มเติมโดยเจาะจงมากขึ้นว่า “การโดนตราหน้าว่าเป็น 'ลีกชาวนา' เป็นสิ่งที่เราพยายามดิ้นรนเพื่อให้รอดพ้นจากมัน และตอนนี้คุณกนาบรี้ได้ทำให้ความพยายามดังกล่าวนั้นต้องถอยหลังกลับไปอีกหลายทศวรรษ เราไม่สามารถยืนเฉยๆ ได้ในขณะที่เขาทำให้ความพยายามในการทำการตลาดของเราตามหลังลีกอังกฤษและสเปนอยู่อีกไกล"

          นอกจากการโดนแบนแล้ว ยังมีช่วงคาดโทษสำหรับฤดูกาล 2022/2023 โดยที่กนาบรี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้ปรากฏตัวในที่สาธารณะหากไม่ได้รับอนุมัติจากโค้ช ยูเลี่ยน นาเกลส์มันน์ หรือตัวแทนที่ได้รับมอบหมาย ทั้งนี้ทีมได้เลือกที่จะไม่อุทธรณ์การโดนโทษแบนของเขาในครั้งนี้ ทั้งนี้เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา กนาบรี้ได้มีโอกาสพูดถึงทริปในเดือนธันวาคมที่เขาเดินทางไปอเมริกาและได้เข้าร่วมชมบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอในเกมของทีมไมอามี่ ฮีท โดยที่สวมชุดเอี๊ยมซึ่งเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมาก

          “ผมไปเที่ยวไมอามีก่อนคริสต์มาส ผมได้ดูเกมของไมอามี่ กับ อินเดียน่า เพเซอร์ส ผมมีความสุขมากที่ได้ไปที่นั่น สำหรับผม มันเป็นเรื่องดีเสมอที่ได้ดูการแข่งขันกีฬาและไม่ได้เป็นคนที่อยู่ในสนาม ได้ทำตัวชิวๆ ผ่อนคลายริมสนาม และเห็นว่าบรรดาผู้เล่นเป็นอย่างไรบ้าง” กนาบรี้ กล่าว “พวกเขาเข้าไปในโซนของพวกเขาได้อย่างไร ได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจากกีฬาของพวกเขา ทำไมผมถึงสนใจน่ะเหรอ? จากการพัฒนาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมชอบดูเลอบรอน เจมส์ และเจมส์ ฮาร์เดน และทุกๆ คน ดังนั้นทุกครั้งที่ทำได้ผมจะพยายามไปดูเกมเสมอ"