สู้สุดใจ! ปอดเหล็กสาววัย 31 ปี หอบลูกสาวอพยพหนี ภัยสงครามในบ้านเกิดมาที่อิสราเอล โชว์ความแข็งแกร่งลงแข่ง เยรูซาเลม มาราธอน ก่อนจะคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ

จากสถานการณ์สู้รบในประเทศยูเครน ที่ถูก กองทัพรัสเซีย บุกโจมตี จนทำให้มีประชาชนอพยพหนีภัยสงครามออกจากบ้านเกิด รวมทั้ง นักกีฬาบางคนได้เดินทางไปยังต่างประเทศ แม้จะลงแข่งขันกีฬาแต่ก็ยังแสดงการต่อต้านสงครามที่เกิดขึ้นในประเทศตนเองในเวทีกีฬาระดับนานาชาติ

ล่าสุด วาเลนตีนา เวเรตสกา นักวิ่งสาว ชาวยูเครน วัย 31 ปี ต้องพาลูกสาว ลี้ภัยจากบ้านเกิดข้ามไปยังประเทศโปแลนด์ ก่อนจะมาปักหลักอยู่ที่ ประเทศอิสราเอล โดยที่สามีของเธอตัดสินใจเข้าร่วมกับกองทัพของยูเครนเพื่อป้องกันประเทศบ้านเกิดกป

วาเลนตีนา เวเรตสกา ได้เข้าร่วมแข่งขันรายการ เยรูซาเลม มาราธอน เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเธอโชว์ความยอดเยี่ยมคว้าแชมป์มาราธอนรายการเยรูซาเลม มาราธอน ที่อิสราเอล โดยทำเวลาไป 2 ชั่วโมง 45 นาที 54 วินาที

ทั้งนี้ ในการแข่งขันวิ่ง รายการ เยรูซาเลม มาราธอน มีนักวิ่งจากยูเครนเข้าร่วมประมาณ 40 คน จากจำนวนผู้ลี้ภัยเข้าประเทศมากกว่า 16,800 คนโดยแชมป์รายการนี้ของ เวเรตสกา เป็นการคว้าแชมป์เป็นรายการที่ 2 ในชีวิต ต่อจากการแข่งขันที่ แอลเบเนีย เมื่อเดือนตุลาคม 2021