ยูฟ่า เผย รัสเซีย และ ตุรกี ยื่นข้อเสนอจัด ยูโร 2028 หรือ ยูโร 2032 ส่วน อิตาลี ขอจัด ยูโร 2032 ส่งผลให้ สหราชอาณาจักรที่ร่วมมือกับไอร์แลนด์ ต้องเจอคู่แข่ง ในการเสนอเป็นเจ้าภาพจัดศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปปี 2028

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ออกมาประกาศว่า ภายหลังกำหนดเส้นตายของการยื่นข้อเสนอขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2028 และ ยูโร 2032 เมื่อวันพุธที 23 มีนาคม ปรากฎว่า นอกเหนือจาก สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ ที่จับมือร่วมกันแล้ว ยังมี รัสเซีย ที่กำลังโดนแบนจาก ยูฟ่า และ ฟีฟ่า, ตุรกี และ อิตาลี ที่ยื่นเข้ามาขอเป็นเจ้าภาพอีกด้วย 

ในตอนแรกมีรายงานว่า 5 สมาคมฟุตบอลประกอบด้วย อังกฤษ, ไอร์แลนด์เหนือ, สกอตแลนด์, เวลส์ และ ไอร์แลนด์ ได้ยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปปี 2028 ไปยัง ยูฟ่า เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะเป็นตัวเต็งได้จัด เนื่องจากไม่มีชาติอื่นยื่นข้อเสนอเพื่อแย่งสิทธิ์นี้ 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเลยกำหนดการปิดรับสมัคร กลับมี รัสเซีย และ ตุรกี ที่ยื่นขอเป็นเจ้าภาพฟุตบอล ยูโร 2028  หรือ ยูโร 2032 เข้ามาเพิ่มเติมด้วย ส่วน อิตาลี ขอยื่นจัดปีเดียวคือ ยูโร 2032 ซึ่งยูฟ่า ยืนยันว่า การประกาศแต่งตั้งชาติที่จะจัดทัวร์นาเม้นต์ทั้งสองรายการนั้น จะมีขึ้นในเดือนกันยายน ปี 2023 

ทั้งนี้ หมีขาว ที่โดนแบนจากกิจกรรมฟุตบอลทั้งหมดของ ยูฟ่า และ ฟีฟ่า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรเพื่อตอบโต้การรุกราน ยูเครน นั้น แหล่งข่าว ระบุว่า ยูฟ่า จะประเมินสถานการณ์ทางกฎหมายและข้อเท็จจริงอีกครั้ง ในการประชุมที่วางแผนไว้ในเดือน เมษายน และ พฤษภาคมนี้ แต่หากสถานการณ์สงครามไม่ดีขึ้น ก็อาจจะมีการตัดสิทธิ์ได้

ด้าน ตุรกี หวังว่าจะประสบความสำเร็จในครั้งนี้ หลังจากแพ้ เยอรมนี ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ยูโร 2024 โดยพวกเขาจะแข่งขันกับ สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ ซึ่งในครั้งแรกวางแผนจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดศึก ฟุตบอลโลก ปี 2030 แต่ได้มีการตัดสินใจเปลี่ยนเป้าหมายมาเป็น ยูโร 2028 แทน