สื่อชื่อดังในอังกฤษ ตีข่าว ยูฟ่า เตรียมมอบสิทธิการเป็นเจ้าภาพ ฟุตบอล ยูโร 2028 ให้กับ สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ ในฐานะเจ้าภาพร่วม หลังไม่มีชาติไหนยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพก่อนวันที่ 23 มี.ค.นี้

เดลี่ มิร์เรอร์ สื่อชื่อดังของประเทศอังกฤษ รายงานข่าวว่า จากที่ทาง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ได้ประกาศเปิดรับสมัครชาติที่ต้องการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2028 โดยมีกำหนดวันสุดท้ายวันพุธที่ 23 มีนาคม 65 โดยขณะนี้มีเพียง สหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์ เท่านั้นที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขัน

หากไม่มีชาติใดยื่นเสนอตัวเข้ามาก็จะทำให้ ยูโร 2028 มีเจ้าภาพรวม 5 ชาติคือ อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ ไอร์แลนด์เหนือ และไอร์แลนด์ ที่ได้สิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพ โดยจะมีเวลาเตรียมความพร้อมเป็นเวลา 6 ปี โดยรัฐบาลของแต่ละชาติจะต้องยืนยันความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพภายในสิ้นปีนี้ หากติดปัญหาจะเปิดให้หาเจ้าภาพใหม่ต่อไป

ก่อนหน้านี้มีหลายชาติให้ความสนใจที่จะเป็นเจ้าภาพ ฟุตบอล ยูโร 2028 โดยรายงานระบุว่า ตุรกี สนใจจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอล ยูโร 2028  หรือ ยูโร 2032 รายการใดรายการหนึ่ง แต่คาดว่า ตุรกี อาจจะยื่นเสนอตัวไม่ทันเดดไลน์แน่นอน อีกชาติที่สนใจคือ อิตาลี แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ออกมาเช่นกัน

ด้าน เดอะไทม์ส สื่อชื่อดัง ได้รายงานว่า รัสเซีย ที่เคยเป็นเจ้าภาพจัด ฟุตบอลโลก 2018 มีความสนใจที่จะเป็นเจ้าภาพจัด ฟุตบอล ยูโร 2028 แต่ด้วยสถานการณ์การสู้รบกับ ยูเครน ทำให้ต้องยกเลิกแผนดังกล่าวไป โดยรายงานระบุว่า ยูโร 2028 ที่คาดว่า สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ เป็นเจ้าภาพ จะมีการเพิ่มทีมเป็น 32 ทีม โดยที่เจ้าภาพทั้ง 5 ชาติ ไม่ได้สิทธิ์เข้าแข่งโดยอัตโนมัติ