เซอร์กีย์ สตาคอฟสกีย์ นักเทนนิส อดีตมือ 31 ของโลก อาสาสมัครเข้าร่วมกับกองทัพยูเครน ที่ถูกกรุกรานโดยรัสเซีย เผยไม่สามารถปล่อยผ่านเหตุการณ์นี้แล้วไปลงแข่งได้ทั้งที่พ่อและพี่น้องกำลังต่อสู้ ล่าสุด ยอโควิช มือ 1 ของโลกชาวเซอร์เบียได้บริจาคเงินช่วยเหลือ

จากที่ กองทัพรัสเซีย ภายใต้การนำของ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้ส่งกองกำลังติดอาวุธบุกโจมตีประเทศยูเครน จนทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก ซึ่งได้มีนักกีฬาชาวยูเครนหลายคนได้อาสาสมัครเข้าร่วมกับ กองทัพยูเครน เพื่อป้องกันประเทศบ้านเกิดนั้น

เซอร์กีย์ สตาคอฟสกีย์ นักเทนนิสชาวยูเครน อดีตมือ 31 ของโลก ที่เคยสร้างผลงานเอาชนะ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ในเทนนิสวิมเบิลดัน 2013 ก็เป็นหนึ่งในอาสาสมัครป้องกันประเทศ ด้วยการเข้าร่วมกับกองทัพยูเครน จับปืน แทนการจับไม้เทนนิส ด้วยการลาดตะเวนรักษาความปลอดภัยอยู่ภายในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศ

ก่อนหน้านี้ สตาคอฟสกีย์ ได้เคยเผยแพร่ภาพจาก WhatApp ว่า โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือ 1 ของโลกชาวเซอร์เบีย ได้ส่งข้อความหาเขาเพื่อสอบถามที่ความเป็นอยู่ และได้เสนอว่าจะส่งเงินช่วยเหลือเขา รวมทั้งอวยพรให้เหตุการณ์สงบลงโดยเร็ว

ทาง เซอร์กีย์ สตาคอฟสกีย์ ได้ตอบกลับว่า “ขอบคุณมาก โนวัค ตอนนี้ กรุงเคียฟ เงียบมากๆ และอันตรายมากเช่นกัน"

นักเทนนิสชาวยูเครน ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศว่า เหตุผลที่เขามาเข้าร่วมกับกองทัพยูเครนนั้น เพราะเขารู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ ถ้าเขาไม่กลับไปช่วยบ้านเกิดและไปลงแข่งเทนนิส เขาทำไม่ได้ มันไม่มีสมาธิและเขาก็จะรู้สึกผิดที่ปล่อยให้ พ่อและพี่น้องสู้อยู่ในยูเครนลำพัง ซึ่งการต่อสู้ครั้งนี้ก็ไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่ แต่ก็พร้อมจะสู้เพื่อปกป้องประเทศและครอบครัวของเขา