สหพันธ์ยูโดนานาชาติ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ทั้งรัสเซีย และเบลารุส ได้ขอถอนนักกีฬายูโดออกจากการแข่งขันรายการระดับนานาชาตินอกประเทศทั้งหมดแล้ว

จากกรณีที่ กองทัพรัสเซีย ภายใต้การนำของ วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำประเทศรัสเซีย ได้บุกโจมตีประเทศยูเครน จนทำให้มีการคว่ำบาตร ประเทศรัสเซีย จากนานาชาติและองค์กรต่างๆ โดยด้านการกีฬาได้มีการถอนตำแหน่งด้านการกีฬาของ ผู้นำประเทศรัสเซีย ที่เคยมอบให้ทั้งหมด

สหพันธ์ยูโดนานาชาติ ซึ่งมี วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ดำรงตำแหน่งเป็นประธานกิตติมศักดิ์ และเอกอัครราชทูตกิตติมศักดิ์ของสหพันธ์ฯ หลังเกิดเหตุการณ์บุกโจมตี ยูเครน ทางบอร์บริหารฯ ได้ประกาศถอนตำแหน่งดังกล่าว แต่ยังอนุญาตให้นักกีฬารัสเซียเข้าแข่งขันได้

ล่าสุดทาง สหพันธ์ยูโดรัสเซีย ได้ประกาศถอนนักกีฬารัสเซีย ออกจากการแข่งขันยูโด ระดับนานาชาติ นอกประเทศทั้งหมด เนื่องจาก กังวลเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬา ถึงแม้จะได้รับอนุญาตให้แข่งขันได้ก็ตาม เนื่องจากการเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ในสถานการณ์ปัจจุบันถือว่าไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ สหพันธ์ยูโดเบลารุส ได้แจ้งว่าจะไม่ส่งนักกีฬาแข่งขันในรายการระดับนานาชาติเช่นกัน โดยทั้งประเทศรัสเซีย และเบลารุส มีความสัมพันธ์กันอย่างแน่นแฟ้น โดยเป็นประเทศพันธมิตรที่ประกาศพร้อม สนับสนุนประเทศรัสเซียอย่างเต็มที่