ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา ปฏิเสธคำอุทธรณ์ของ สหพันธ์ฟุตบอลรัสเซีย จากการถูก ยูฟ่า ลงโทษแบน เนื่องจาก ทหารแดนหมีขาวเข้าโจมตียูเครน ทำให้ สปาร์ตัก มอสโก ตกรอบ 16 ทีม ยูโรปา ลีก ทันที ส่วนโทษแบนของ ฟีฟ่า จะมีการตัดสินปลายสัปดาห์นี้

ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา หรือ ซีเอเอส ออกมาปฏิเสธคำอุทธรณ์โทษแบนของ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า จากทางสหพันธ์ฟุตบอลรัสเซีย หรือ อาร์เอฟยู ยื่นมาเป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันอังคารที่ 15 มีนาคม ขณะที่การตัดสินคำอุทธรณ์โทษแบนของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า จะมีการพิจารณาช่วงปลายสัปดาห์นี้ 

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม ฟีฟ่า และ ยูฟ่า ออกแถลงการณ์ร่วมกันประกาศแบนทีมหลังม่านเหล็ก ทั้งในการแข่งขันระดับนานาชาติและระดับสโมสร ภายหลังจากที่กองกำลังทหารของประเทศในแดนหมีขาว เข้ารุกรานประเทศยูเครน ส่งผลให้ อาร์เอฟยู แสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก พร้อมกัยยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อ ซีเอเอส ทันที

ซึ่งล่าสุด ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา ได้ยืนยันการแบนรัสเซียจากรายการของ ยูฟ่า ทั้งหมดแล้ว ส่งผลให้ สปาร์ตัก มอสโก ถูกปรับให้ตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย ยูโรปา ลีก 2021-2022 ทันที และทำให้ แอร์เบ ไลป์ซิก คู่แข่งจากเยอรมนี ได้ผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ โดยไม่ต้องเหนื่อยแรง 

ซีเอเอส กล่าวในแถลงการณ์ว่า " ประธานแผนกอุทธรณ์ของศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา หรือ ซีเอเอส ได้ปฏิเสธคำขอที่ยื่นโดยสหพันธ์ฟุตบอลรัสเซีย หรือ อาร์เอฟยู จากการถูก สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า สั่งแบนจากการแข่งขันทั้งหมด ทำให้ทีมชาติและสโมสรจากรัสเซียยังคงถูกห้ามเข้าร่วมการแข่งขันของยูฟ่าต่อไป " 

ทั้งนี้ การพิจารณาคำอุทธรณ์ของ ซีเอเอส กรณีที่ อาร์เอฟยู ถูก ฟีฟ่า สั่งแบนออกจากรายการทั้งหมด จนทำให้พวกเขาไม่สามารถลงเตะฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ โซนยุโรป ที่จะฟาดแข้งกันในช่วงปลายเดือนนี้เพื่อหาทีมไปเล่นที่ประเทศกาตาร์ จะมีขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์