ดายานา ยาสเตรมสกา นักหวดลูกสักหลาดสาวชาวยูเครน ประกาศจะบริจาคเงินรางวัลราว 5.18 แสนบาท ที่ได้จากการลงแข่ง “ลียง โอเพ่น” ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการรุกรานของรัสเซีย

จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์ กองกำลังทหารของประเทศรัสเซีย ภายใต้การนำของ วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย บุกโจมตีประเทศยูเครน จนทำให้เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีหลายฝ่ายยื่นความช่วยเหลือประเทศยูเครนในหลายๆ ด้านนั้น

ล่าสุด ดายานา ยาสเตรมสกา นักเทนนิสสาวยูเครน มือ 128 โลก ซึ่งหลบหนีจากภัยสงครามพร้อม อิวานนา น้องสาว หลังจากที่ใช้เวลาหลบภัยใจที่จอดรถใต้ดินจำนวน 2 คืน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนที่ครอบครัวของเธอจะส่งให้ทั้งคู่เดินทางออกจากประเทศยูเครน โดยทางเรือไปยังประเทศโรมาเนีย ก่อนจะเดินทางไปยังประเทศฝรั่งเศส เพื่อเข้าร่วมแข่งขันเทนนิส ดับเบิลยูทีเอ ทัวร์ 250 รายการ ลียง โอเพ่น นั้น

ดายานา ยาสเตรมสกา ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมสามารถผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ พบกับ จาง ฉ่วย จากประเทศจีน แต่สุดท้ายก็แพ้ให้กับ จาง ฉ่วย ไป 2-1 เกม 3-6, 6-3, 6-4 โดยหลังจบเกมเธอเอาธงชาติยูเครนคลุมตัวได้ประกาศว่า จะบริจาคเงินรางวัลจำนวน 14,545 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 518,000 บาท ให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในบ้านเกิด

“สำหรับเงินรางวัลที่ได้รับครั้งนี้ ฉันขอมอบให้มูลนิธิยูเครนเพื่อสนับสนุนยูเครน ถ้าชาวยูเครนดูอยู่ ฉันอยากจะบอกว่า พวกคุณแข็งแกร่งมาก ทุกคนมีจิตวิญญาณที่สุดยอด และฉันได้พยายามต่อสู้เพื่อยูเครน รวมทั้งอยากขอบคุณทุกคนที่ยืนอยู่ข้างยูเครน” ยาสเตรมสกา กล่าว