โธมัส ทูเคิล ผู้จัดการทีมเชลซี ออกมาตำหนิแฟนบอลของทีมตัวเองที่ตะโกนร้องเรียกชื่อโรมัน อับราโมวิช ออกมาระหว่างการปรบมือไว้อาลัยให้กับเหยื่อสงครามในยูเครนก่อนเกมพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา

          โธมัส ทูเคิล วิจารณ์แฟนบอลเชลซีที่ตะโกนชื่อเจ้าของสโมสร โรมัน อับราโมวิช ระหว่างปรบมือไว้อาลัยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของสงครามในยูเครนเป็นเวลา 1 นาที ก่อนชัยชนะ 4-0 เหนือเบิร์นลีย์เมื่อคืนที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 5 มีนาคม 2565) ทั้งนี้สโมสรในพรีเมียร์ ลีก ต่างร่วมกันส่งกำลังใจให้ยูเครนในการแข่งขันสุดสัปดาห์นี้ หลังจากการรุกรานของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย โดยมีช่วงเวลาของ 'การสะท้อนและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน' เกิดขึ้นก่อนเริ่มการแข่งขัน

          แต่ในขณะที่แฟนบอลเจ้าถิ่นกำลังยืนปรบมือเป็นเวลา 1 นาทีที่สนามเทิร์ฟ มัวร์ ก่อนเกมเบิร์นลีย์กับเชลซี จู่ๆ การปรบมือก็โดนกลบโดยเสียงตะโกนร้องเรียกชื่ออับราโมวิชโดยแฟนๆ ของเชลซี โดยมหาเศรษฐีชาวรัสเซียรายนี้อาจเผชิญกับการคว่ำบาตรเนื่องจากมีข้อกล่าวหาที่เชื่อมโยงเขากับรัฐรัสเซีย ซึ่งตัวเขาปฏิเสธเรื่องนี้ และได้ออกมาประกาศเมื่อวันพุธที่ 2 มีนาคม 2565 ว่าเขาตั้งใจที่จะขายสโมสรแห่งลอนดอนตะวันตกที่เขาเป็นเจ้าของมาตั้งแต่ปี 2003

          กองเชียร์ของเชลซีถูกประณามอย่างกว้างขวางจากเสียงตะโกนดังกล่าว ไม่เว้นแม้แต่ทูเคิลที่ได้ร่วมประณามและกล่าวว่าผู้สนับสนุนของเชลซีเลือกช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมเพื่อแสดงความขอบคุณต่ออับราโมวิชที่กำลังจะจากสโมสรไปและหวังว่าพวกเขาจะเข้าร่วมเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับยูเครนในอนาคต เมื่อถามถึงเสียงตะโกนร้องเรียกชื่ออับราโมวิชระหว่างการปรบมือให้ยูเครน ทูเคิลก็ตอบในการแถลงข่าวหลังการแข่งขันว่า

          "มันไม่ใช่เวลาที่จะทำเช่นนี้" "ฟังนะ ถ้าเราแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เราก็ต้องแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และเราควรทำร่วมกัน" “เราคุกเข่าด้วยกัน และหากบุคคลสำคัญจากสโมสรของเราหรือสโมสรอื่นเสียชีวิต เราก็ต้องแสดงความเคารพเป็นเวลา 1 นาที ไม่ใช่เวลาที่จะส่งข้อความอื่น มันเป็นช่วงเวลาที่จะต้องแสดงความเคารพ" “เราทำสิ่งนี้เพราะนี่คือสิ่งที่เราเป็นในฐานะสโมสรด้วยเช่นกัน เราแสดงความเคารพในฐานะสโมสรและเราต้องการให้แฟนๆ ของเรายอมรับช่วงเวลาแห่งการปรบมือนี้" “ในตอนนี้ เราทำเพื่อยูเครน และต้องไม่มีอีกความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ที่นั่น พวกเราขอส่งกำลังใจไปให้พวกเขา" "เราควรยืนหยัดร่วมกันในฐานะสโมสร ไม่ใช่ช่วงเวลาสำหรับข้อความอื่นๆ"

          แม้เชลซีจะดูไร้พลังงานและไม่ค่อยกระตือรือร้นเล็กน้อยในช่วงครึ่งแรกของเกมเมื่อคืนที่ผ่านมา แต่พวกเขาเปลี่ยนไปในครึ่งหลัง ประตูจากรีซ เจมส์, คริสเตียน พูลิซิช และสองประตูของไค ฮาแวร์ทซ์ ช่วยให้สิงห์บลูส์เอาชนะไปได้ 4-0 ในขณะเดียวกันก็เชื่อกันว่า อับราโมวิช ได้รับข้อเสนอที่เป็นไปได้มากถึง 10 ข้อเสนอสำหรับเชลซี และอาจทำเงินได้มากถึง 3 พันล้านปอนด์จากการขายทีม ในขณะที่เขาสัญญาว่าจะบริจาคเงินสุทธิทั้งหมดจากการขายทีมให้กับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของสงครามในยูเครน