แบนต่อเนื่อง! คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) แถลงการณ์เรียกร้องให้สหพันธ์กีฬาทุกชนิด ทำการแบนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จาก รัสเซียและเบลารุส ในทุกทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียบุกยูเครน

จากกรณีที่ รัสเซีย ทำการส่งกองทัพบุกโจมตี ยูเครน จนทำให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตของผู้คนจำนวนมาก แถมยังส่อเค้าจะก่อให้เกิดสงครามครั้งใหญ่ ทำให้มีการคว่ำบาตรรัสเซียในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านกีฬามีความองค์กรกีฬาได้ดำเนินการแบนทีมชาติรัสเซียกันบ้างแล้ว

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ทำการสั่งแบน ทีมชาติรัสเซีย และสโมสรจากลีกรัสเซีย ออกจากการแข่งขันทุกรายการ ล่าสุด คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้สหพันธ์กีฬาทุกชนิด แบนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมของรัสเซียและเบลารุส ออกจากการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติที่ตัวเองดูแลรับผิดชอบ

ไอโอซี แถลงว่า บอร์ดบริหารได้ทำการประชุมหารือกันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จนได้มติร่วมกันว่า ขอเรียกร้องให้มีการแบนนักกีฬาของรัสเซียและเบลารุส เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของการแข่งขันกีฬาระดับโลก รวมถึงเป็นการตัดสินใจเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่ายทื่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

นอกจากนี้ทาง บอร์ดบริหารได้ตัดสินใจเรียกคืนรางวัลเกียรติยศ “อิสริยาภรณ์โอลิมปิก (Olympic Order)” คืนจากบุคคลในคณะรัฐบาลรัสเซียที่เคยได้รับรางวัลดังกล่าว รวมถึงนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งเคยได้รับรางวัลดังกล่าวขั้นสูงสุดเมื่อปี 2001 รวมทั้ง นายดมิทรี เชอร์นีเชนโก รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย รวมถึง ดมิทรี โคซัค รองหัวหน้าทีมงานบริหารของทำเนียบประธานาธิบดี

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการพาราลิมปิกนานาชาติ (ไอพีซี) เตรียมเรียกประชุม บอร์ดบริหารเพื่อหารือเรื่องความเป็นไปได้ในการตัดสิทธินักกีฬารัสเซีย และเบลารุส ออกจากการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว 2022 ที่จะเริ่มต้นแข่งขันในวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม นี้ ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน