สององค์กรลูกหนังโลกทั้ง ฟีฟ่า และ ยูฟ่า จับมือกันประกาศห้ามทีมชาติรัสเซียเข้าร่วมการแข่งขันทั้งระดับทีมชาติและสโมสร เพื่อเป็นการแสดงความไม่เห็นด้วยที่กองกำลังจากแดนหมีขาวบุกเข้าโจมตียูเครนอยู่ในขณะนี้

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า และ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ออกแถลงการณ์ร่วมกันประกาศแบนทีมชาติรัสเซีย ทั้งในการแข่งขันระดับนานาชาติและระดับสโมสร ภายหลังจากที่กองกำลังทหารของประเทศในแดนหมีขาว เข้ารุกรานประเทศยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 

ก่อนหน้านี้หลายทีมชาติที่ไม่เห็นด้วยกับการทำสงครามได้ปฏิเสธที่จะลงเตะกับรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็น โปแลนด์, สวีเดน และ สาธารณรัฐเช็ก ที่อยู่ในสายเดียวกันของรอบเพลย์ออฟ ฟุตบอลโลก 2022 ขณะที่ อังกฤษ, สกอตแลนด์, ไอร์แลนด์ และ เวลส์ ก็แสดงจุดยืนไม่ลงเตะในรายการนานาชาติที่จะต้องมาเจอกัน

โดนตอนแรก ฟีฟ่า มีคำสั่งให้ทีมชาติรัสเซีย ลงแข่งขันเกมเหย้าที่สนามเป็นกลาง รวมทั้งห้ามใช้ชื่อทีมชาติรัสเซีย ห้ามใช้ธงชาติ, เพลงชาติ และให้ลงแข่งในนามสหภาพฟุตบอลแห่งรัสเซียแทน อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจครั้งนี้โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทำให้ล่าสุด ฟีฟ่า และ ยูฟ่า ต้องออกมาประกาศแบน รัสเซีย อย่างไม่มีกำหนด

แถลงการณ์ร่วมกันอย่างเป็นทางการของสององค์กรยักษใหญ์ในวงการลูกหนังโลก ระบุ " หลังจากการตัดสินใจครั้งแรกของสภาฟีฟ่าและคณะกรรมการบริหารยูฟ่า ซึ่งพิจารณาถึงการใช้มาตรการเพิ่มเติม วันนี้ ฟีฟ่า และ ยูฟ่า ได้ตัดสินใจร่วมกันแล้วว่าทีมจาก รัสเซีย ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นทีมชาติ ทีมตัวแทนหรือทีมสโมสร จะถูกระงับจากการเข้าร่วมการแข่งขันทั้ง ฟีฟ่า และ ยูฟ่า จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม การตัดสินใจเหล่านี้ได้รับการรับรองในวันนี้โดยสภาฟีฟ่าและคณะกรรมการบริหารของยูฟ่า ตามลำดับ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจตัดสินใจสูงสุดของทั้งสองสถาบันในเรื่องเร่งด่วนดังกล่าว " 

ขณะเดียวกัน ยูฟ่า ยังได้ยกเลิกข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์ของ กาซพรอม บริษัทพลังงานของ รัสเซีย หลังเป็นผู้สนับสนุนมาตั้งแต่ปี 2012 และมีรายงานว่ามีมูลค่าประมาณ 40 ล้านยูโรต่อฤดูกาล หรือประมาณ 1,465 ล้านบาท  เช่นเดียวกับ ชาลเก้ 04 ทีมในเยอรมนี ก็ได้ประกาศยุติข้อตกลงกับบริษัทเดียวกันก่อนกำหนดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วย