โธมัส ทูเคิล ผู้จัดการทีมเชลซี เผยว่า เขาแฮปปี้ที่จะแพ้ในเกมคาราบาว คัพ นัดชิงชนะเลิศในค่ำคืนนี้ต่อลิเวอร์พูล หากมันจะช่วยให้เหตุการณ์บางอย่างดีขึ้น

           โธมัส ทูเคิล ผู้จัดการทีมเชลซีกล่าวว่าเขา 'มีความสุข' ที่จะแพ้ในนัดชิงชนะเลิศคาราบาว คัพ กับลิเวอร์พูล ถ้ามันจะช่วยยูเครนหลังจากการรุกรานของรัสเซียได้ ทั้งนี้ เชลซี ซึ่งมีโรมัน อับราโมวิช มหาเศรษฐีแดนหมีขาวเป็นเจ้าของ จะลงเล่นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียประกาศทำสงครามกับยูเครนกับทีมลิเวอร์พูลของเจอร์เก้น คล็อปป์ ในค่ำคืนนี้ (อาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565) 

           คาดการณ์กันว่าจะมีแฟนๆ ราว 90,000 คนเข้าร่วมชมเกมที่สนามเวมบลีย์ ในขณะที่ผู้คนนับล้านทั่วโลกจะจับตาดูเกมนี้ที่เชลซีและลิเวอร์พูลต่อสู้เพื่อถ้วยแชมป์ใบแรกในประเทศของฤดูกาล แต่ความสำคัญของการแข่งขันนัดนี้กลับกลายเป็นเรื่องที่สำคัญน้อยกว่าเมื่อพิจารณาถึงเหตุการณ์ในยุโรปตะวันออกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประกาศสงครามกับยูเครน

           ทูเคิล ยอมรับว่าการเตรียมตัวสำหรับรอบชิงชนะเลิศ คาราบาว คัพ ของเชลซีได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในยูเครน และยืนยันว่าเขามีความรู้สึกที่ผสมปนเปกันไปกับการเข้าชิงชนะเลิศที่เวมบลีย์ โดยกุนซือสิงโตน้ำเงินครามกล่าวว่า "แน่นอนว่า [การแข่งขันนัดนี้จะเบี่ยงเบนความสนใจของผู้คน] แต่กระนั้น เพราะสงครามมันอยู่ใกล้มาก, มันใหม่มาก บางทีมันอาจจะมาพร้อมกับความไม่สบายใจ (เพราะรู้สึกว่าตนผิด) เล็กน้อยในวันอาทิตย์" "อย่างเช่นเรามีสิทธิ์ที่จะสู้อย่างเต็มที่, ฉลองประตูอย่างเต็มที่ได้หรือเปล่า? หรือมันจะไม่เหมาะสม? นี่คือความรู้สึกของผมเพราะมันใหม่และสดมาก ต้องบอกว่าเป็นความรู้สึกที่ผสมปนเปกัน"

           ทูเคิล ซึ่งนำทีมเชลซีคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ยังปฏิเสธคำกล่วที่ว่าทีมของเขาสามารถใช้เสียงวิจารณ์ใดๆ ที่มีต่อสโมสรเป็นแรงจูงใจเพิ่มเติมในการเอาชนะลิเวอร์พูล โดยเชลซีต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสัปดาห์นี้ เนื่องจากเชื่อว่า โรมัน อับราโมวิช เจ้าของมหาเศรษฐีของพวกเขามีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับปูติน และจนถึงตอนนี้เขายังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการรุกรานยูเครนของรัสเซียเลย 

           ทูเคิลกล่าวเสริมว่า "ผมรู้ว่าคุณหมายถึงอะไร และบางครั้งเราใช้สิ่งเหล่านี้ เช่น เมื่อการตัดสินใจบางอย่างขัดแย้งต่อความรู้สึกของคุณหรือคุณรู้สึกว่าได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ก็จะมีการสร้างความคิดแบบนี้เพื่อปกป้องคุณ, ทีมของคุณ, สตาฟฟ์ของคุณ และสร้างทีมที่แข็งแกร่งเพื่อปกป้องตัวเองจากอิทธิพลและความอยุติธรรมจากภายนอก" "แต่ในกรณีนี้ ปัญหามันใหญ่เกินไป" “ผมเข้าใจเหตุผลของมัน แต่ถ้าคุณลองคิดดูอีกครั้ง ตอนนี้มันจะช่วยอะไรได้ล่ะถ้าเราแพ้เกมฟุตบอลหลังสถานการณ์ที่เรามีสงคราม” "สิ่งนี้ไม่สำคัญพอและโชคไม่ดีที่มันไม่ช่วยอะไร ถ้ามันจะช่วยได้ ผมก็ยินดีที่จะแพ้การแข่งขัน"

           การเตรียมตัวสำหรับเกมนัดชิงชนะเลิศที่เวมบลีย์นัดนี้ถูกบดบังด้วยการตัดสินใจของโรมัน อับราโมวิช เมื่อวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ กับการตัดสินใจออกแถลงการณ์มอบหมายให้มูลนิธิสโมสรเป็นผู้ดูแลสโมสรแทนตนเอง ในขณะเดียวกัน ลิเวอร์พูลจะอนุญาตให้ผู้เล่นของพวกเขาแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับยูเครนก่อนการแข่งขัน หลังจากที่การแข่งขันพรีเมียร์ ลีก เมื่อวันเสาร์ได้เห็นท่าทีและข้อความจำนวนมากที่เป็นการส่งกำลังใจไปถึงยูเครน