โธมัส ทูเคิล ผู้จัดการทีมเชลซี เอ่ยชื่อ 2 ลูกทีมคนสำคัญที่ช่วยให้เขานอนหลับสบาย ก่อนเกมคาราบาว คัพ นัดชิงชนะเลิศ ที่จะเจอกับลิเวอร์พูล ในวันอาทิตย์นี้

           โธมัส ทูเคิล กล่าวว่าฟอร์มของเซซาร์ อัซปิลิกวยต้า และเอ็นโกโล่ ก็องเต้ จะช่วยรับประกันว่าเขาจะนอนหลับสบายก่อนเกมคาราบาว คัพ นัดชิงชนะเลิศกับลิเวอร์พูลในวันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 ทั้งนี้สิงห์บลูส์กำลังมุ่งหน้าสู่เวมบลีย์เพื่อคว้าถ้วยรางวัลที่สามของฤดูกาล ทว่างานของพวกเขาจะไม่ง่ายเมื่อทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์กำลังอยู่ในฟอร์มที่ดี แม้ทูเคิลจะยืนกรานว่าไม่มีความรู้สึกตึงเครียดสำหรับเชลซีซึ่งไม่แพ้ในการพบกัน 3 ครั้งหลังสุดระหว่างทั้งสองฝ่าย

           เชลซีจะเดินทางไปเวมบลีย์ด้วยทีมที่ฟิตเกือบสมบูรณ์ คาดว่า เบน ชิลเวลล์ (เข่า) จะเป็นคนเดียวที่หายไปจากทีม โดยที่ รีซ เจมส์, มาเตโอ โควาซิช, ฮาคิม ซิเยช และคัลลัม ฮัดสัน-โอดอย กลับมาฝึกซ้อมหลังจากได้รับบาดเจ็บ ทว่ามันเป็นความมั่นใจของทูเคิลที่มีต่อผู้เล่นที่มีประสบการณ์มากกว่าสองคนของเชลซี ซึ่งเขากล่าวว่าจะช่วยให้เขามาถึงเวมบลีย์ได้โดยที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

           “การมีผู้เล่นในทีมของคุณอย่างอัซปิและเอ็นโกโล่ ที่ดูแลแมตช์แบบนี้ถือเป็นชัยชนะ, การมีคนที่มีประสบการณ์ที่จะคว้าแชมป์รวมไปถึงมีคุณภาพและคาแรกเตอร์ที่จำเป็นสำหรับการประสบความสำเร็จนั้นมันสำคัญมากๆ” โค้ชชาวเยอรมันกล่าว “มันทำให้คุณมีความเชื่ออย่างแท้จริง และคุณไม่สามารถเอาอะไรมาแทนสิ่งนี้ได้ ไม่ใช่การพูดคุย, ไม่ใช่วิดีโอ [วิเคราะห์เกม] ไม่ใช่อะไรทั้งนั้น” “ตอนนี้ผมมีความสุขครับ เอ็นโกโล่ค้นพบฟอร์มของเขาอีกครั้งหลังจากประสบปัญหาในเกมระยะหลัง เขาเล่นได้ดีในเกมกับคริสตัล พาเลซ และยอดเยี่ยมมากในเกมกับลีลล์ เขาเป็นผู้เล่นคนสำคัญสำหรับเรา” “มันทำให้ผู้จัดการทีมหลับสบายก่อนเกมสำคัญเมื่อ [ผู้เล่นอย่าง] เอ็นโกโล่ อยู่ในสภาวะดี และกัปตันอัซปิกก็อยู่ในสภาวะที่ดี มันเป็นสัญญาณที่ดี”

           นับตั้งแต่การมาถึงของทูเคิลเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว เชลซีก็ได้เข้าชิงชนะเลิศบอลถ้วยทุกรายการที่พวกเขาลงแข่งขัน สามในนั้นจบลงด้วยการคว้าแชมป์นั่นก็คือ แชมเปี้ยนส์ ลีก, ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ และคลับ เวิลด์คัพ อีกรายการคือเอฟเอ คัพ ฤดูกาลที่แล้วซึ่งสิงห์บลูส์พ่ายแพ้ที่เวมบลีย์ต่อเลสเตอร์ ซิตี้ ทำให้หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าเชลซีจะก้าวขึ้นมาก็แต่ในถ้วยใบใหญ่ๆ เท่านั้น และในขณะที่ผู้สนับสนุนบางคนแสดงความไม่พอใจกับคำกล่าวอ้างดังกล่าว แต่ทูเคิลเชื่อว่ามันเป็นคำชม

           “ผมชอบนะถ้าเราถูกมองแบบนี้และได้รับการยอมรับแบบนี้” ทูเคิลกล่าว "ในท้ายที่สุด ถือเป็นคำชื่นชมในแง่ที่ว่าเรามีความสามารถในการแข่งขัน เรารู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้ เพราะหนทางยังอีกยาวไกลเสมอ, เป็นหนทางที่ยากลำบากเสมอ และจำเป็นต้องก้าวไปทีละก้าวอยู่เสมอ" “ทั้งหมดนี้ต้องรวมเข้าด้วยกันหากคุณจะเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ดังนั้นจึงมีคำชมมากมายอยู่ในนั้น แน่นอนว่าเราไม่สามารถซ่อนความจริงที่ว่าการเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศและการชนะในรอบชิงชนะเลิศเป็นสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง และแม้ว่าคุณจะรู้ ก่อนหน้านั้นก็จะต้องมีผู้แพ้ คุณไม่ต้องการเป็นทีมๆ นั้น"

           “เรากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของกระบวนการในการแปลงสิ่งนี้เป็นฤดูกาลในลีกใช่หรือไม่? ใช่ เราเป็นอย่างนั้น และถึงกระนั้น ก็ยังไม่ใช่ว่าเราทำผลงานได้ต่ำกว่ามาตรฐานมากจากที่เราเป็นเมื่อปีที่แล้ว” “เราควรปล่อยให้ตัวเองไม่คิดลบมากเกินไปเกี่ยวกับการอยู่ในอันดับสามในขณะนี้และเล่นในรายการที่แตกต่างกันเหล่านี้ในเวลาเดียวกัน มีอะไรดีๆ มากมายในการพัฒนานี้ และมีสิ่งที่ดีมากมายที่จะสานต่อ" “ดังนั้นเราจึงไม่ควรหันกลับมาและพูดว่า 'ใช่ นี่คือทีมบอลถ้วย, ทีมบอลทัวร์นาเมนต์ ไม่ใช่ทีมสำหรับเล่นเกมลีก' เรื่องนี้มันไม่จริง ผมไม่เชื่อ ถ้ามีคนอยากมองแบบนั้นงั้นก็ยุติธรรมแล้ว มันเป็นความเห็นของพวกเขา แต่ในขณะที่ทุกคนมีความคิดเห็นของตัวเอง เราก็สามารถมุ่งความสนใจไปที่สิ่งที่เรากำลังทำอยู่และนั่นคือการรักษาแนวทางของเราไปทุกวัน”