พร้อมแล้ว! เทนนิสโลกไฟเขียวประเทศไทย จัดการแข่งขันหวดอาชีพ 8 รายการที่จังหวัดเชียงราย ภายหลังถูกยกเลิกอันเนื่องมาจากสถานการณ์ "โควิด"

 ตามที่ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ได้ยกเลิกการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทย ในการจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติ เก็บคะแนนสะสมอันดับโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ ระหว่างวันที่ 2-30 มกราคม 2565 รวมทั้งสิ้น 8 รายการ ณ สนามเทนนิส องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอมิครอน ในประเทศไทยนั้น ล่าสุด ไอทีเอฟ ได้อนุมัติให้ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติอีกครั้ง ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนนี้

 "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้เปิดให้ลงทะเบียน ไทยแลนด์พาส สำหรับชาวต่างชาติที่จะเข้าประเทศไทย ในระบบ เทสต์ แอนด์ โก ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ทำให้ ไอทีเอฟ ซึ่งติดตามและสอบถามถึงสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในไทยอย่างต่อเนื่อง ได้พิจารณาและอนุมัติให้ไทย โดยสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ สามารถจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติได้แล้ว เพราะไม่มีผลกระทบต่อการเดินทางของนักเทนนิสจากประเทศต่างๆ  ที่มีแผนจะเข้ามาแข่งขันในไทย

 นายกเทนนิสไทย กล่าวต่อว่า สมาคมยังยืนยันตามความตั้งใจเดิมที่จะจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติ เก็บคะแนนสะสมอันดับโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ ณ สนามเทนนิส องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย รวมทั้งสิ้น 8 รายการ โดยล่าสุด ไอทีเอฟ ได้ขึ้นปฏฺิทินการแข่งขันบนเว็บไซต์ของ ไอทีเอฟ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนี้

 สัปดาห์ที่ 1 ระหว่างวันที่ 3-10 เมษายน 2565 จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 495,000 บาท) และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 825,000 บาท), สัปดาห์ที่ 2 ระหว่างวันที่ 10-17 เมษายน จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ

 สัปดาห์ที่ 3 ระหว่างวันที่ 17-24 เมษายน จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และสัปดาห์สุดท้าย ระหว่างวันที่ 24 เมษายน-1 พฤษภาคม จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ

 "ระบบ เทสต์ แอนด์ โก ทำให้นักเทนนิสจากประเทศต่างๆ สามารถเดินทางเข้ามาแข่งขันในไทยได้ โดยไม่ขัดต่อเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ของ ไอทีเอฟ, เอทีพี และดับเบิลยูทีเอ ที่ระบุว่าประเทศที่จะเป็นเจ้าภาพ จะต้องสามารถเปิดให้นักกีฬาจากทุกประเทศเดินทางเข้าไปได้ โดยไม่มีการกักตัว ทั้งนี้ การไปจัดที่เชียงรายนั้น นอกจากช่วยให้เจ้าหน้าที่และบุคลากรของเทนนิสมีรายได้จากการปฏิบัติหน้าที่แล้ว ผมเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเชียงรายได้ด้วย และผมยังคาดหวังว่านักเทนนิสไทยจะมีโอกาสทำผลงานได้ดีในรายการที่เชียงราย เพื่อได้คะแนนที่จะช่วยขยับอันดับโลกให้สูงขึ้น" บิ๊กสุชัย กล่าวทิ้งท้าย.