ศึกคนชนคน แอลเอ แรมส์ คว้าแชมป์คร้ังแรกในรอบ 22 ปี หลังพลิกแซงท้ายเกมเอาชนะ ซินซินเนติ เบงกอลส์ 23-20 ได้ชูถ้วย ซูเปอร์โบวล์ สำเร็จ

การแข่งขันอเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล นัดชิงชนะเลิศ ซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 56 ที่ สนามโซฟี สเตเดี้ยม เมืองแคลิฟอร์เนีย เป็นการโควจรมาพบกับระหว่าง ซินซินเนติ เบงกอลส์ แชมป์จากฝั่ง เอเอฟซี พบกับ แอลเอ แรมส์ แชมป์จากฝั่งเอ็นเอฟซี

เริ่มครึ่งแรก แรมส์ ทำเกมได้ดีกว่าได้ แมทธิว สแตฟฟอร์ด ควอเตอร์แบ็กตัวเก่งขว้าง 17 หลาเข้ามือ โอเดลล์ เบ็กแฮม จูเนียร์ อย่างแม่นยำ ก่อนที่ เบงกอลส์ จะทำแต้มไล่ตามจากการเตะฟิลด์โก ระยะ 29 หลาของ อีแวนส์ แม็กเฟอร์สัน สกอร์เป็น 3-7

อย่างไรก็ตาม แรมส์ ยังเล่นได้ดีต่อเนื่อง เมื่อ สแตฟฟอร์ด ขว้าง11 หลา ให้ คูเปอร์ คัปป์ รับวิ่งเข้าเอ็นด์โซน ได้สำเร็จ แต่ เบงกอลส์ ก็ไม่ให้ทิ้งห่าง แก้เกมให้ โจ มิกซัน ฮาล์ฟแบ็กเป็นคนขว้างแทนควอเตอร์แบ็กระยะ 6 หลา ซึ่งก็ทำได้ดีข้างเข้ามือ ที ฮิกกินส์ วิ่งทำแต้มไล่มาเป็น 10-13 จบครึ่งแรก

มาครึ่งหลัง ควอเตอร์สาม เบงกอลส์ ผลิกกับมาทำได้ดีกว่าเมื่อ โจ เบอร์โรว์ ช็อตกันให้ ที อิกกินส์ ที่ระยะ 75 หลา แซงนำเป็น 17-13 ทำให้ แรมส์ ต้องเร่งทำแต้มคืนแต่ก็พลาดเมื่อ สแตมฟอร์ด ขว้างให้ เบน สโคโรเน็ก รับบอลแล้วทำหลุดมือให้ ชิโดเบ อาวูซี อินเตอร์เซปต์ไปได้ จากนั้นทั้งสองทีมได้ทีมละฟิลด์โกล์ จบควอเตอร์ 3 เป็น เบงกอลส์ นำ 20-16

ช่วงท้ายเกมลุ้นกันสนุกเมื่อเวลาเหลือ 1.38 นาที แรมส์ พาบอลมาจ่อในแดนสำคัญแล้ว สแตฟฟอร์ด ขว้างให้ คูเปอร์ คัปป์ รับบอลวิ่งเข้าเข้าเอ็นด์โซนสำเร็จ แต่ผู้ตัดสิน ชี้ว่า ผู้เล่นเกมบุก ทำฟาวล์ก่อน ทำให้ แรมส์ อดได้ทัชดาวน์ แถมต้องต้องไปเริ่มใหม่บุกใหม่ที่ เฟิร์สดาวน์

แต่ แรมส์ ก็ยังแก้เกมโดย สแตฟฟอร์ด หันมาขว้างสั้นให้ คูเปอร์ คัปป์ วิ่งทำแต้มได้สำเร็จและทำให้ทีมขยับขึ้น 23-20 ในช่วงที่เหลือเวลาแค่ 1.25 นาที

เวลาที่เหลือ เบงกอลส์ พยายามสู้เพื่อทำแต้มคืน แต่แนวรับ เบงกอลส์ ก็ดันมาทำพลาดปล่อยให้ โจ เบอร์โรว์ ควอเตอร์แบ็ก โดนแซ็ก ล้มคว่ำอีก ทำให้จบเกม แรมส์ พลิกชนะ 23-20 คว้าแชมป์ ซูเปอร์โบวล์ ครั้งแรก ปีนับตั้งแต่ ซูเปอร์โบวล์ ปี 2000 (ฤดูกาล 1999) สมัยที่ แรมส์ ยังใช้ชื่อ เซนต์ หลุยส์ แรมส์ ปีนั้นเอาชนะ เทนเนสซี ไตตันส์ 23-16

ทั้งนี้ แรมส์ คว้าแชมป์รวมแล้ว 4 สมัย โดยเป็นการคว้าแชมป์ตั้งแต่สมัยเป็น เอ็นเอฟแอล แชมเปี้ยนชิพ 2 สมัย ในปี 1945 ในชื่อ คลีฟแลนด์ แรมส์ และ ปี 1951 ในชื่อ แอลเอ แรมส์, คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ในฤดูกาล 1999 ในชื่อ เซนต์หลุยส์ แรมส์ และ ล่าสุดฤดูกาล 2021 ในชื่อ แอลเอ แรมส์ (ย้ายมาในปี 2016)

ส่วนผู้เล่นทรงคุณค่า หรือ MVP ในซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 56 เป็นของ คูเปอร์ คัปป์ ปีกนอกตัวเก่งของทีม แอลเอ แรมส์