ประหยัดกว่ากันเยอะ! สหราชอาณาจักร เปลี่ยนใจประกาศล้มแผนเป็น “เจ้าภาพ” จัด ฟุตบอลโลก ปี 2030 แล้วโดยจะจับมือกับ ไอร์แลนด์ ยื่นขอเป็นเจ้าภาพศึกลูกหนัง ยูโร 2028 แทน

ก่อนหน้านี้ สหราชอาณาจักร เตรียมเสนอตัวเป็น เจ้าภาพ จัด ฟุตบอลโลก 2030 แต่แล้วก็เกิดความลังเลเมื่อ มีงานวิจัยออกมาว่า ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก อีกทั้งทาง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เองก็เผยว่าโอกาสในการเป็นเจ้าภาพนั้นทาง สเปน กับ โปรตุเกส ที่ร่วมกันเป็นเจ้าภาพมีโอกาสได้รับเลือกจาก ฟีฟ่า มากกว่า

นอกจากนี้ อังกฤษ เองเคยยื่นความจำนงค์ขอจัด ฟุตบอลโลก 2018 มาแล้วแต่ก็แพ้ รัสเซีย แม้ว่าจะมีการหาเสียงอย่างเต็มที่ก็ตาม ทำให้ เจ้าชายวิลเลี่ยม ในฐานะองค์ประธานสมาคมฟุตบอล (เอฟเอ) เกรงว่าอาจไม่ประสบความสำเร็จอีก สุดท้ายก็มีการเปลี่ยนแผนโดยได้ข้อสรุปว่า สหราชอาณาจักร จะร่วมมือกับ ไอร์แลนด์ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอล ยูโร 2028 แทน แถมยังใช้งบประมาณน้อยกว่ากันมาก

หากว่าการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ฟุตบอล ยูโร 2028 ได้สำเร็จ นี่จะเป็นครั้งแรกที่ อังกฤษ จะร่วมกับ เวลส์ , สกอตแลนด์ , ไอร์แลนด์เหนือ และ ไอร์แลนด์ รวมห้าชาติ เป็นเจ้าภาพร่วมกัน ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจในการเสนอตัวจัดเกมระดับชิงแชมป์ทวีปยุโรป ที่สำคัญในปีดังกล่าวจะมีการเพิ่มทีมเข้าร่วมแข่งขันจาก 24 เป็น 32 ชาติด้วย

จูเลี่ยน ไนท์ ประธานคณะกรรมการกระทรวงดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อ และกีฬาของอังกฤษ เปิดเผยว่า “จากการศึกษาและวิจัย สรุปว่า ตอนนี้ทั้ง 5 สมาคมฟุตบอล ไม่คิดจะเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2030 แล้ว เนื่องจากมีข้อมูลสำคัญทำให้ สหราชอาณาจักร และ ไอร์แลนด์ ล้มเลิกโครงการนี้ แล้วหันไปเสนอตัวเป็นเจ้าภาพรายการที่มีโอกาสมากกว่า”

ทั้งนี้ ในการแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2020 ที่ผ่านมา สนามเวมบลีย์ ของอังกฤษ​ได้ถูกเลือกให้เป็นสนามแข่งขัน 8 นัด รวมทั้งนัดชิงชนะเลิศ เนื่องจากในโอกาสครบรอบ 60 ปี ของทัวร์นาเมนต์ และมีเจ้าภาพร่วมถึง 11 ประเทศ และทาง ยูฟ่า จะประกาศชื่อชาติเจ้าภาพที่ได้รับเลือกให้จัดการแข่งขัน ฟุตบอล ยูโร 2028 ในเดือนกันยายน 2023