การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ผลักดันให้เพิ่มกฎหมายลูกอีก 8 ใน พระราชกำหนด แก้ไข พระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 พ.ศ.2564 เพื่อความสมบูรณ์ ส่วนการปลดโทษแบนจาก "วาดา" รอลุ้นผล 2 ก.พ.นี้

หลังจากที่มีการประกาศใช้ พระราชกำหนด แก้ไข พระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 พ.ศ.2564 ไปก่อนหน้านี้ และได้แจ้งประสานไปยัง องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (วาดา) เพื่อให้ปลดล็อคโทษแบนประเทศไทย ในเวทีกีฬาระดับนานาชาตินั้น

ล่าสุดทาง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าฯ กกท. ได้เปิดเผยผ่านสื่อว่า หลังมีการประกาศใช้ พรก.ฯ ไป ทาง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ได้เป็นประธานการประชุมติดตามการเพิ่มกฎหมายลูกเข้าไปอีก นับเป็นข่าวดีที่กฎหมายลูกอีก 8 ฉบับ ซึ่งมีรายละเอียดปลีกย่อยในการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม ได้ร่างเสร็จแล้ว และ กกท. พร้อมที่จะผลักดันให้ไปบัญญัติใน พรก.ฯ ซึ่งคาดว่าประมาณวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ น่าจะมีการออกประกาศเพื่อนำไปใช้ได้ต่อไป

สำหรับกฎหมายลูก 8 ฉบับนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการเว้นโทษจากองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาดา) เพราะกฎหมายหลักเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่การมีไว้จะทำให้กฎหมายควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬาของไทย มีความครบถ้วยสมบูรณ์ขึ้นอีก ผู้ว่าฯ กกท.กล่าว

ดร.ก้องศักด เปิดเผยต่อว่า ตอนนี้ทาง กกท. กำลังรอรับฟังผลการพิจาณาการปลดล็อคโทษ จากวาดา ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากฝ่ายกฎหมายของวาดา พิจารณาแล้วว่า ประเทศไทย ได้ดำเนินการได้สอดคล้องกับกฎของ วาดา แล้วเสนอต่อไปยัง คณะกรรมการอิสระ พิจารณา และ คณะกรรมการอิสระ เสนอเรื่องเวียนไปยังบอร์ดบริหารของ วาดา ตามลำดับ

ส่วนกำหนดวันสุดท้ายที่จะส่งหนังสือเวียนคือ วันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ คาดว่า ทิศทางของการพิจารณาน่าจะออกมาดี ประเทศไทย จะถูกปลดออกจากบัญชีรายชื่อประเทศที่ไม่ปฎิบัติตามกฎของ วาดา และหวังว่า จะได้รับการเว้นโทษทั้ง 4 ข้อในคราวเดียวกันเลย

สำหรับบทลงโทษจาก วาดา  ทั้ง 4 ข้อ ที่ประกาศลงโทษ ประเทศไทย เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2564 มีดังนี้ ข้อแรก ประเทศไทยไม่สามารถร่วมเป็นกรรมการ และรับทุนสนับสนุนจากวาดาได้ ข้อ 2 กรรมการชาวไทย ที่เป็นผู้แทนรัฐบาล ในสหพันธ์กีฬานานาชาติ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ 1 ปี ข้อ 3 ประเทศไทย ไม่สามารถจัดกีฬานานาชาติระดับภูมิภาค ทวีป และโลกได้ และข้อ 4 ห้ามใช้ธงชาติไทย เพลงชาติไทย ในกีฬาระดับภูมิภาค ทวีป และโลก ยกเว้นโอลิมปิกเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์