สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ส่ง 8 นักเทควันโดทีมชาติไทยไปแข่ง 2 รายการใหญ่ที่ทวีปยุโรป โดยมี “น้องเทนนิส” พณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก นำทีมแต่จะไม่มี “จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บ

จากการเปิดเผยของ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ถึงโปรแกรมแข่งขันเทควันโด ของนักกีฬาทีมชาติไทย ในปีนี้ว่า สมาคมฯ ได้เตรียมส่งนักกีฬาไปแข่งขันในทวีปยุโรป 2 รายการคือ รายการ สเปนนิช โอเพ่น ที่ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 2-3 เมษายนนี้ และรายการ ยูเครน โอเพ่น ที่ประเทศยูเครน ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 7-8 เมษายนนี้

ทาง โค้ชเช ยอง ซ็อก แจ้งว่า นักกีฬาที่จะเดินทางไปแข่งขันในทวีปยุโรป จะต้องทำการคัดเลือกโดยการแข่งขัน 2 รอบ เพื่อหาผู้ชนะเป็นตัวแทนไปแข่งขัน โดยได้ทำการคัดเลือกไปเมื่อวันที่ 18 และ 20 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อคัดหานักกีฬาชาย 4 คน หญิง 4 คน

สำหรับนักเทควันโดทีมชาติไทย ที่มีชื่อไปแข่งขันที่ ยุโรป มีนักกีฬาที่ผ่านศึกโอลิมปิกเกมส์ 3 คน ประกอบด้วย “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในรุ่น 49 กก. แต่จะลงชิงชัยในรุ่นน้ำหนัก 53 กก., “เทวินทร์ หาญปราบ อดีตเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 รุ่น 63 กก. และ “นก” พรรณภา หาญสุจินต์ นักเทควันโด รุ่น 57 กก.

แต่ในรายของ “จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี นักเทควันโดในรุ่น 58 กก. ซึ่งในการคัดเลือกรอบแรก แพ้ ธนกฤต ยอดรักษ์ แต่ได้ขอถอนตัวในการคัดครั้งที่ 2 โดยให้เหตุผลมีอาการบาดเจ็บ ส่วนนักกีฬาอีก 4 คน ที่ผ่านการคัดเลือก ประกอบด้วย ปณชัย ใจจุลละ ในรุ่น 54 กก.ชาย, ชายชล โช รุ่น 68 กก.ชาย, ชุติกาญจน์ จงกลรัตนวัฒนา รุ่น 46 กก.หญิง และ ศศิกานต์ ทองจันทร์ รุ่น 62 กก.หญิง

นายกสมาคมเทควันโดฯ กล่าวต่อว่า นักกีฬาทุกคนที่จะไปแข่งขันจะต้องฉีดวัคซีนโมเดอร์นา ให้ครบ 2 เข็ม โดยตอนนี้ทุกคนได้ฉีดเข็มแรกไปแล้ว และจะได้ฉีดเข็มสองปลายเดือนกุมภาพันธ์ ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ก่อนเดินทางไปแข่งขันช่วงปลายเดือนมีนาคม แต่ก่อนไปทัวร์ยุโรป โค้ชเช ยอง ซ็อก และสต๊าฟโค้ชทีมชาติ จะจัดให้มีการคัดเลือกทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม อีกด้วย