อบจ.อุตรดิตถ์ ใช้งบกว่า 1 ล้านบาท ระเบิดศึกเทควันโดชิงถ้วยพระราชทาน กรมสมเด็จพระเทพฯ วันที่ 28-29 พ.ค.นี้ แข่งฟรีไม่เก็บค่าสมัครสักบาท เพื่อท้าจอมเตะทั่วไทยอายุระหว่าง 6-17 ปี มาประลองฝีเท้า แถมยังมีการเก็บคะแนนสะสมเพื่อจัดอันดับอีกด้วย

นายพยงค์ ยาเภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นายชัยศิริ ศุภรักษ์จินดา นายกองค์การบริหารส่วนจ.อุตรดิตถ์ ในฐานะนายกสมาคมกีฬาจังหวัดฯ, นายชลาวุธ บุญเกตุ ประธานสภาองค์การบริหารฯ และ "โค้ชเช ยอง ซอก" หรือ นายชัชชัย ชเว หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ในฐานะตัวแทนสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวและลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) การจัดการแข่งขันเทควันโด รายการ "อบจ.อุตรดิตถ์ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2565 ซึ่งจะเริ่้มการชิงชัยระหว่างวันที่ 28-29 พ.ค.นี้ ที่สนามกีฬาเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ใต้มาตรฐานเข้มข้นเพื่อป้องกันและห่างไกลจากโรคโควิด-19 

นายชัยศิริ เปิดเผยว่า สำหรับวัตถุประสงค์การจัดการแข่งขันเทควันโดรายการนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสมหามงคล สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 66 พรรษา เราได้เน้นการพัฒนาเด็กนักเรียนที่เล่นกีฬาเทควันโด ให้มีประสบการณ์แข่งขันที่จะนำไปใช้ในการแข่งขันอันเป็นการส่งเสริมเยาวชนให้หันมาสนใจกิจกรรมในรูปแบบใหม่ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลจากยาเสพติด แถมยังเป็นการพัฒนาสมรรถภาพร่างกายและจิตใจให้มีประสิทธิ์ภาพขึ้นด้วย เพื่อก้าวไปสู่นักกีฬาทีมชาติต่อไป 

ทั้งนี้ อบจ.อุตรดิตถ์ ให้ความสำคัญและสนับสนุนเรื่องกีฬา การออกกำลังกาย และการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชนในท้องถิ่นมาช้านานแล้ว โดยใช้กีฬาเป็นสื่อกลางให้ทุกคนได้โชว์ความสามารถในกีฬาที่ตัวเองรักอย่างเต็มที่ ยิ่งกีฬาเทควันโดเด็กไทยมีความสามารถสร้างผลงานไปทั่วโลก เราจึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันทางอ้อม เพื่อเป็นเวทีประลองให้ทุกคนได้โชว์ฝีมือตัวเอง ส่วนตัวเชื่อว่า การแข่งขันครั้งนี้จะประสบความสำเร็จด้วยดีตามเป้าหมายที่วางไว้ นอกจากนี้ยังจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นช่วงเวลาดังกล่าวด้วย เพราะเด็กแต่ละคนจะมีผู้ปกครองมาเชียร์ให้กำลังใจมิใช่น้อย

ขณะที่ นายชลาวุธ ได้กล่าวว่า ทางเราได้บูรณาการร่วมมือกับหน่วยงานทุกภาคส่วนทั้งจ.อุตรดิตถ์, สมาคมกีฬาแห่งจ.อุตรดิตถ์, สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 5, กกท.จ.อุตรดิตถ์, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เพื่อให้การแข่งขันรายการนี้ยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุด ภายใต้งบประมาณจำนวนกว่า 1 ล้านบาท เนื่องจากเป็นแมทช์ชิงถ้วยพระราชทานฯ เราจะไม่มีการเก็บเงินค่าสมัครใดๆทั้งสิ้น นักเทควันโดจากยิมส์ต่างๆทั่วประเทศสามารถลงแข่งขันได้ฟรี นอกจากนี้สโมสรใดที่ทำคะแนนรวมได้มากที่สุดจะครองถ้วยพระราชทานฯ ไปทันที คาดว่า จะมีนักกีฬายุวชนและเยาวชนในประเภทเคียวรูกิ (ต่อสู้) และ พุมเซ่ (ท่ารำ) อายุระหว่าง 6-17 ปีทั้งชาย-หญิง จำนวนกว่า 2,000 คน เดินทางมาแข่งขันกันอย่างเนืองแน่น ภายใต้การรับรองจากสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยที่มี "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯอนุมัติไฟเขียวแล้ว

ด้าน "โค้ชเช" นายชัชชัย เผยว่า ตนในฐานะผู้แทนสมาคมฯรู้สึกเป็นเกียรติและดีใจอย่างยิ่งที่ผู้นำเมืองอุตรดิตถ์ให้ความสำคัญและสนใจเรื่องกีฬา จนทำให้การแข่งขันรายการนี้เกิดขึ้นมา เพราะตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก ช่วง 1-2 ปีนี้ไม่มีการจัดแข่งขันเทควันโดในประเทศเลย แต่เมื่อทุกอย่างเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี เราก็จะได้เห็นขีดความสามารถและนักกีฬาหน้าใหม่ๆเกิดขึ้นบ้าง โดยแมทช์ดังกล่าวเราจะมีการเก็บคะแนนสะสมจัดอันดับ ประเภทคาเดท อายุ 12-14 ปี และประเภทจูเนี่ยร์ อายุ 15-17 ปี ทั้งชาย/หญิงเอาไว้ด้วย เชื่อว่า จะเป็นเกมแข่งขันที่สนุกและตื่นเต้นสำหรับนักเทควันโดสายเลือดใหม่ ทั้งนี้หากตัวเองไม่ติดภาระกิจทีมชาติไทยก็จะเดินทางมาร่วมเป็น "แมวมอง" เพื่อค้นหานักกีฬาเข้าสู่แคมป์ทีมชาติต่อไป  

———————————