"ฮอสเซน วาเฟอี" นักแทงอันตรายจากอิหร่าน แรงตั้งแต่ต้นจนจบ สุดท้ายเอาชนะ มาร์ก วิลเลี่ยมส์ 71-0 คว้าแชมป์ชู้ตเอาต์ 2022 อย่างยิ่งใหญ่ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแทงอิหร่านคนแรกที่คว้าแชมป์เก็บคะแนนในทัวร์หลัก เผยอุทิศแชมป์นี้ให้กับยายที่เสียชีวิต

  การแข่งขันสนุกเกอร์ "ชู้ตเอาต์ 2022" คืนวันที่ 23 ม.ค. ในรอบชิงชนะเลิศเป็นการพบกันระหว่าง ฮอสเซน วาเฟอี นักสนุกเกอร์จากอิหร่าน มือ 42 ของโลก พบกับ มาร์ก วิลเลี่ยมส์ อดีตแชมป์โลกมือ 8 โดยในรอบรองชนะเลิศ ฮอสเซน วาเฟอี ชนะ เหลียง เหวินโป๋ นักสอยคิวจีนมา 92-48 ส่วน มาร์ก วิลเลี่ยมส์ โชว์ฟอร์มสุดยอดถล่ม ร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ ขาดลอย 124-1

 มาถึงในรอบชิงชนะเลิศ มาร์ก วิลเลี่ยมส์ เป็นฝ่ายเปิดเฟรม แต่กันไม่ดีมีลูกแดงหลุมยาวโผล่ให้สู้  ฮอสเซน วาเฟอี ไม่ทิ้งโอกาสแทงไม้แรกสู้แดงหลุมยาวลงหลุมล่างไปสุดสวย จากนั้นก็จัดไปม้วนเดียว 71 แต้ม ชนะขาดคว้าแชมป์แบบผู้ชมยังไม่ได้ลุ้น รับทรัพย์ 50,000 ปอนด์ไปครอง ขณะที่วิลเลี่ยมส์ รองแชมป์รับเงินรางวัล 20,000 ปอนด์

 สำหรับ "ฮอสเซน วาเฟอี" หรืออีกฉายา "เจ้าชายแห่งเปอร์เซีย" สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้เล่นจากอิหร่านคนแรกที่ได้แชมป์รายการเก็บคะแนน จัดเป็นประเทศที่ 14 ที่ทำได้ โดยก่อนหน้านั้น เมื่อ 10 ปีก่อน เขาก็เคยสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้เล่นอิหร่านคนแรกที่ได้เล่นในทัวร์หลักมาแล้ว ส่วน "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู อดีตแชมป์ชาวไทยตกรอบในรายการนี้

 วาเฟอี กล่าวหลังคว้าแชมป์ว่า ตอนที่มาถึงที่เลสเตอร์ เกือบจะถอนตัว เพราะว่ายายเพิ่งเสียชีวิตไป "ผมร้องไห้อยู่ในห้องเป็นชั่วโมง แม่และทุกคนในครอบครัวก็ร้องไห้เสียใจ ผมตัดสินใจลงเล่นโดยไม่สนว่าจะแพ้หรือว่าชนะ ปรากฏว่ามีพลังงานบางอย่างอยู่ในตัวผม ซึ่งก็อธิบายไม่ถูก แล้วผมก็เล่นดีมากๆ ผมได้รับข่าวร้าย แต่ทุกคนกระตุ้นให้ผมชนะเพื่ออุทิศให้ยาย แล้วผมก็ทำสำเร็จ"