“ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี แกร่งจริง เปิดบ้านเชือด “ตราชฎา” ราชประชา 1-0 แบบหวุดหวิด ครอง “จ่าฝูง” รักษาสถิติไร้พ่ายต่อไป ส่วน สุโขทัย เอฟซี รองจ่าฝูง ทำได้แค่บุกเจ๊า ลำพูน วอร์ริเออร์ , ลำปาง เอฟซี โชว์โหดถล่ม เกษตรศาสตร์ เละเทะ  ในศึกไทยลีก 2 

การแข่งขันฟุตบอล M-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021-22 นัดที่ 20 ประจำวันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 มีฟาดแข้ง 5 คู่  ไฮไลต์อยู่ที่ สนามกีฬาจังหวัดตราด  ระหว่างทัพ   "ช้างขาวจ้าวเกาะ" ตราด เอฟซี ทีมจ่าฝูงของตารางที่ยังไม่แพ้ใคร เปิดบ้านต้อนรับการมาเยืองของ “ตราชฎา" สโมสรราชประชา ทีมอันดับ 16 ของตาราง

เริ่มเกมครึ่งแรกทั้งสองพยายามเปิดเกมเข้าใส่กันนาทีที่ 15 เป็นเจ้าถิ่น ตราด เอฟซี ที่ได้ลุ้นก่อนจากจังหวะพาบอลเข้าไปยิงหน้าเขตโทษของ มาร์ค แลนดรี้ บาโบ้ แต่บอลข้ามคานออกไป นาทีที่ 21 ตราด เอฟซี ได้ลุ้นประตูอีกครั้งจากลูกยิงนอกเขตโทษของ เรืองยศ จันชัยชิต แต่บอลหลุดเสาออกไปนิดเดียว

นาทีที่ 29 โอกาสยังเป็นของเจ้าถิ่นเมื่อ มาร์ค แลนดรี้ บาโบ้ ได้ยิงมุมแคบแต่ กิตติธัช กลอนสม ยังปัดเอาไว้ได้ นาทีต่อมา ราชประชา พลาดได้ประตูขึ้นนำจากจังหวะที่ รณยศ มิ่งมิตรวัน เปิดบอลจากฝั่งซ้ายให้ ชอย โฮ จู ได้ยิงเน้น ๆ แต่บอลพุ่งชนเสาอย่างน่าเสียดาย

นาทีที่ 37 รณยศ มิ่งมิตรวัน ตัดบอลได้จากแดนกลางก่อนลองส่องไกลหน้าเขตโทษ แต่บอลเข้ามือผู้รักษาประตูเจ้าถิ่น นาทีที่ 41 ตราด เอฟซี เกือบได้ประตูขึ้นนำอีกครั้งจากจังหวะที่ นิรุธ จำเริญศรี เปิดให้ มาร์ค แลนดรี้ บาโบ้ ขึ้นโหม่งเน้น ๆ แต่บอลเข้ามือ กิตติธัช กลอนสม 

นาทีที่ 42 มาร์ค แลนดรี้ บาโบ้ ของเจ้าถิ่นได้ยิงหน้าเขตโทษอีกครั้งแต่บอลหลุดเสาออกไปนิดเดียว จนในช่วงทดเวลาบาดเจ็บนาทีที่ 45+1 ตราด เอฟซี มาได้ประตูขึ้นนำจนได้จากจังหวะเตะมุม เรืองยศ จันชัยชิต เปิดเข้าหัว ภานุวัฒน์ ไฟไหล โหม่งเข้าไปให้เจ้าถิ่นขึ้นนำ 1-0 ก่อนจบ 45 นาทีแรกด้วยสกอร์ดังกล่าว

กลับมาเล่นกันต่อในครึ่งหลังนาทีที่ 46 ราชประชา เปลี่ยนตัวผู้เล่นด้วยการส่ง ธนินท์ เกียรติเลิศธรรม ลงเล่นแทน กี ซุง ยอง จากนั้นนาทีที่ 66 ราชประชา เปลี่ยนตัวผู้เล่นด้วยการส่ง แองเจลโล่ มาชูก้า กับ อนุพันธ์ เกิดสมพงษ์ ลงเล่นแทน รณยศ มิ่งมิตรวัน และ พรชา รอดนัคเรศน์

นาทีที่ 69 แองเจลโล่ มาชูก้า ลองส่องไกลจากนอกเขตโทษแต่บอลเบาเกินไปเข้ามือผู้รักษาประตูเจ้าถิ่น ถัดมาในนาทีเดียวกัน ตราด เอฟซี เกือบได้ประตูที่สองจากจังหวะที่ เรืองยศ จันชัยชิด เปิดให้ วัลโดมิโร่ ซัวเรซ โหม่งบอลพุ่งชนเสา

นาทีที่ 73 ราชประชา เปลี่ยนตัวผู้เล่นด้วยการส่ง ศตวรรษ ลีลา กับ ชุติพันธุ์ นบนอบ ลงเล่นแทน ศรีไทย บูโกก และ ชนภัช บัวพันธุ์ นาทีที่ 77 ราชประชา ได้ลุ้นประตูจากลูกฟรีคิกนอกเขตโทษของ แองเจลโล่ มาชูก้า แต่ผู้รักษาประตูเจ้าถิ่นยังปัดออกไปได้

นาทีที่ 81 ธรรมยุทธ ต้นคำ ได้โอกาสยิงจากนอกเขตโทษแต่ผู้รักษาประตูเจ้าถิ่นยังพุ่งปัดออกหลังไปได้ นาทีที่ 85 มาร์ค แลนดรี้ บาโบ้ เก็บบอลได้ในเขตโทษก่อนแตะหลบแนวรับราชประชา แต่ยิงไปติดเซฟของ กิตติธัช กลอนสม

ช่วงทดเวลาบาดเจ็บนาทีที่ 90+2 ทัพ "ตราชฎา" พลาดได้ประตูตีเสมออย่างน่าเสียดายจากจังหวะที่ ธรรมยุทธ ต้นคำ เปิดให้ จาร์เดล คาปิสทราโน่ พุ่งโหม่งในเขตโทษแต่บอลหลุดเสาออกไปนิดเดียว ก่อนจบเกม 90 นาที สโมสรราชประชา บุกพ่าย ตราด เอฟซี 0-1 

ส่วนผลคู่อื่นมีดังนี้

ลำพูน วอร์ริเออร์ 1-1 สุโขทัย เอฟซี 

ลำปาง เอฟซี 5-1 เกษตรศาสตร์ เอฟซี 

นครปฐม ยูไนเต็ด 3-2 ราชนาวี 

อยุธยา ยูไนเต็ด 2-2 แพร่ ยูไนเต็ด