สมาคมว่ายน้ำฯ ปลื้มผลงานนักว่ายน้ำสูงอายุของไทย ทุบสถิติเพียบ รายการ “ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” เตรียมส่งลุย “เวิลด์ มาสเตอร์ เกมส์" (WORLD MASTERS GAMES)” กลางปีนี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น 

 พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย กล่าวว่า “การแข่งขัน “ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ครั้งที่ 2 ที่จ.สงขลา ซึ่งเพิ่งจบไป สมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย ได้รับมอบหมายจากสมาคมกีฬาผู้สูงอายุไทย ที่มีพล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เป็นนายกสมาคมฯให้ดูเเลจัดเเข่งขันกีฬาว่ายน้ำ โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำ ได้มอบให้ ดร.ทวีโชค พงษ์ดี ประธานฝ่ายกีฬาว่ายน้ำมาสเตอร์ เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ”

 “โดยมีนักกีฬาว่ายน้ำสูงอายุจากทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วมเเข่งขันจำนวน 160 คน อายุตั้งเเต่ 25 ปีขึ้นไป ส่วนอายุมากสุด คือ 93 ปี สุขภาพร่างกาย ถือว่ายังเเข็งเเรง คว้าได้ถึง 3 เหรียญทอง ทั้งนี้การเเข่งขันยังมีการทำลายสถิติหลายต่อหลายรายการ ซึ่งนักกีฬาสูงอายุจากศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ ทำได้ถึง 15 รายการ เช่นเดียวกับนักว่ายน้ำจากโปโลคลับทุบสถิติได้ 7 รายการ รวมถึงกองทัพอากาศ 4 รายการ เเละนักกีฬาของสโมสรเบสท์ อีก1รายการ” สำหรับสถิติของนักกีฬาอาวุโสในครั้งนี้ จะนำไปพิจารณาจัดส่งนักกีฬาเข้าร่วมการเเข่งขันรายการ เวิลด์ มาสเตอร์ เกมส์" ( WORLD MASTERS GAMES) ที่เมืองคันไซ ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเดือน พ.ค. ปีนี้

 พล.อ.เจริญ กล่าวต่อว่า “การเเข่งขันกีฬาสูงอายุ ในทศวรรษนี้ ได้มีการพัฒนาทั้งรูปเเบบเเละความนิยมมากขึ้น นอกจากการเล่นกีฬาเพื่อเสริมสร้างความเเข็งเเรงให้กับผู้สูงอายุมากขึ้นเเล้ว ยังเป็นการเเข่งขันสู่ความเป็นเลิศอีกด้วย  ซึ่งการเเข่งขันกีฬาสูงอายุในปัจจุบัน ได้อยู่ในโครงสร้างการเเข่งขันกีฬาของประเทศเเล้ว จึงทำให้ผู้สูงอายุในสังคมไทย หันมาออกกำลังกายอย่างจริงจังตามชนิดกีฬาที่ชื่นชอบกันมากขึ้น”