รอย คีน อดีตกัปตันทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มองว่าราล์ฟ รังนิค ควรเปลี่ยนแข้งผีรายนี้ออกระหว่างเกมพร้อมเผย 2 ผู้เล่นของทีมเก่าทำบรูโน่ แฟร์นันเดส ผิดหวังในเกมพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา

            รอย คีน วิจารณ์ฟอร์มของเอดินสัน คาวานี่ ในเกมที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บุกไปเสมอกับแอสตัน วิลล่า 2-2 ในศึกพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 15 มกราคม 2565) และรู้สึกว่าทีมขาดทักษะและทัศนคติที่จำเป็นในการเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่ยากลำบากหลังจากขึ้นนำ ทั้งนี้สองประตูจากบรูโน่ แฟร์นันเดส ทำให้ผู้มาเยือนออกนำไปก่อน และดูเหมือนว่าพวกเขาจะเก็บได้สามแต้มเต็ม จนกระทั่งเจค็อบ แรมซีย์ ตีไข่แตกและช่วยแอสซิสต์ให้ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ ที่ได้ประเดิมสนามให้ทีมยิงตีเสมอได้ในที่สุด

           คีนพอใจกับการเล่นในครึ่งแรกของแมนฯ ยูไนเต็ด แต่กล่าวว่า 45 นาทีหลังได้เน้นให้เห็นถึงข้อบกพร่องเดิมๆ หลายอย่างของพวกเขาในขณะที่เขารู้สึกว่าราล์ฟ รังนิค ควรจะถอดเอดินสัน คาวานี่ ออก โดยกล่าวหลังการแข่งขันทาง Sky Sports ว่า

            "ต้องยกเครดิตให้วิลล่า พวกเขาต่อสู้กลับได้ดี พวกเขาจำเป็นต้องเสี่ยงและได้คุมเกมในครึ่งหลัง ดูเหมือนแมนฯ ยูไนเต็ดจะเหนื่อย แต่อีกครั้งที่ต้องยกเครดิตให้วิลล่าสำหรับเรื่องนั้น และพวกเขาคู่ควรกับผลเสมออย่างแน่นอน" “เมื่อแมนฯ ยูไนเต็ดขึ้นนำ 2-0 คุณคิดว่าเกมจบลงแล้ว แต่แล้วเราก็เห็นจุดอ่อนของแมนฯ ยูไนเต็ด การขาดการควบคุมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแดนกลาง และการแจกอีกสองประตูนั้นมันน่าผิดหวัง” “แต่โดยรวมแล้วคุณไม่สามารถบ่นเรื่องผลเสมอกับวิลล่าได้ พวกเขาแสดงความกล้าหาญอย่างมากในครึ่งหลังเพราะเมื่อคุณเล่นเปิดเกมกับแมนฯ ยูไนเต็ด คุณก็คิดว่าพวกเขาสามารถฉีกคุณออกเป็นชิ้นๆ ได้” “แต่แมนฯ ยูไนเต็ดไม่ค่อยถนัดในเรื่องของการโต้กลับ ผมคิดว่าคาวานี่นั้นย่ำแย่และผมก็แปลกใจที่เขา (รังนิค) ปล่อยให้เขาได้เล่นเต็มเวลา"

            เมื่อถามว่าอะไรคือปัญหาหลังจากที่ขึ้นนำ 2 ประตู คีนกล่าวต่อว่า “มันแสดงให้เห็นข้อบกพร่องของพวกเขา ผมพูดเสมอว่าตารางอันดับไม่เคยโกหกใคร ตอนนี้อยู่อันดับเจ็ดแล้ว ยังมีข้อดีอยู่ ผมยังคงคิดว่ามันมีคุณภาพ เราได้เห็นมันแล้วในวันนี้" “แต่ยังมีจุดอ่อนอยู่บ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครึ่งหลัง แม้แต่ตอนที่แมนฯ ยูไนเต็ดนำ 2-0 คุณคิดว่าพวกเขาควรพยายามทำลายโมเมนตัม แต่แล้วก็มีคนที่ล้มลงไปด้วยอาการบาดเจ็บหรือทำฟาล์ว” “แมนฯ ยูไนเต็ด ดูเหนื่อยในครึ่งหลัง พวกเขาดูอ่อนแอในตำแหน่งมิดฟิลด์ ผมคิดว่าการเปลี่ยนตัวนั้นมันเวิร์คสำหรับวิลล่า แต่ไม่ค่อยดีสำหรับแมนฯ ยูไนเต็ด" 

            คีน ยังวิจารณ์เฟร็ดและเนมานย่า มาติช ที่ไม่ได้ช่วยแฟร์นันเดส ในการเล่นเกมรับ ทั้งนี้กองกลางชาวโปรตุเกสต้องการการสนับสนุนจากผู้เล่นที่ถนัดเกมรับมากกว่านี้ โดยเมื่อถูกถามถึงสิ่งที่เขาชอบเกี่ยวกับฟอร์มของแฟร์นันเดสในเกมนี้ คีนก็เผยว่า 

            “สองประตูของเขา, แล้วก็ความนิ่ง, การตัดสินใจ ผมชอบหลายอย่างในเกมของเขามาก” “เรารู้ว่าเขาเป็นนักเตะที่อันตรายเวลาอยู่หน้าปากประตู, เขาทำแอสซิสต์ได้มากมาย นั่นค่อนข้างสำคัญหากคุณเป็นผู้ทำประตู บางครั้งเราวิเคราะห์ในสิ่งที่ผู้เล่นทำไม่ได้ แต่เขาทำสิ่งดีๆ มากมาย เขาทำในสิ่งที่ดีๆ มากกว่าสิ่งที่เป็นลบเยอะมาก" “ผมคิดว่าเขาต้องการจะให้ทีมพัฒนาขึ้น และนั่นคือสิ่งที่ความเป็นผู้นำของเขาต้องเข้ามามีส่วนร่วม แต่ถ้าเขาอยู่บนรถบัสที่จะกลับคืนนี้ เขาก็คงจะคิดว่า 'ฉันยิงได้สองประตู ค่อนข้างดีเลย'" 

            “ในทีมใดก็ตาม เมื่อคุณเล่นในทีม คุณกำลังทำงานกับผู้เล่นหลายคนที่มีจุดแข็งและจุดอ่อนต่างกัน เรารู้ว่าบรูโน่เป็นอย่างไร มีบางส่วนของเกมที่เขาต้องปรับปรุง” “แต่ยังมีนักเตะคนอื่นๆ ในทีม เฟร็ด และมาติช ที่จะทำสิ่งนั้น (ช่วยเกมรับ) ของทีมแต่พวกเขายังทำได้ไม่ดีพอ” "ดังนั้นผมจะวิจารณ์กองกลางคนอื่นมากกว่าบรูโน่ ถ้าเขาทำได้ดีมากๆ ในการขึ้นเกมไปข้างหน้า เขาก็คงกำลังคิดว่า 'เพื่อนเอ๊ย ฉันกำลังทำในสิ่งที่จำเป็นในการขึ้นเกมไปข้างหน้า' แต่เขาต้องการนักเตะคนอื่นๆ ที่เล่นเกมรับได้ดีกว่าเพื่อทำหน้าที่ของพวกเขา" “สองคนในแดนกลางทำได้ไม่ดีพอตอนที่พวกเขาอยู่ในภาวะวิกฤติเมื่อมีความกดดันมากมายในช่วง 20 นาทีสุดท้าย นั่นคือช่วงเวลาที่คุณต้องทำเพื่อแมนฯ ยูไนเต็ด"