กำปั้นไทยหวั่นโควิดกระทบซีเกมส์ ยกเลิกต่อยยู-22ชิงแชมป์เอเชีย ดึงมหาอำนาจเอเชีย - ยุโรป เทรนนิ่งแคมป์-เรียก"ตะวัน"คุมทีมชาติ

คำสั่งด่วน! พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ ประธานคณะกรรมการเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ตัดสินใจประกาศยกเลิกส่งทัพนักกีฬาไปแข่งขันศึกมวยสากลชาย-หญิงรุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 19-30ม.ค.นี้ ที่อุซเบกิสถาน เนื่องจากห่วงเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬาและสถานการณ์โควิดที่รุนแรง เกรงว่าจะกระทบการเตรียมทีมแข่งขันกีฬาซีเกมส์กลางปีนี้ ที่ประเทศเวียดนาม เปลี่ยนแผนดึงมหาอำนาจมวยกำปั้นเอเชีย-ยุโรป มาเทรนนิ่งแคมป์ที่ประเทศไทยแทน พร้อมเรียกตัว "โค้ชตะวัน"ตะวัน มุ่งพิงกลาง โค้ชทีมมวยสากลหญิงสโมสรฮานอย  ช่วยงานทีมมวยสากลทีมชาติไทย

ก่อนหน้านี้สมาคมกีฬามวยสากลแห่ประเทศไทย เตรียมส่งนักกีฬา 18 คน ประกอบด้วย มวยชาย 8 คนและมวยหญิง 10 คน ไปแข่งขันศึกมวยสากลชาย-หญิงอายุต่ำกว่า 22 ปี ชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย ปี 2565 ระหว่างวันที่ 19-30 มกราคม 2565 ที่กรุงทาชเคนท์ ประเทศอุซเบกิสถาน

ล่าสุด พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ ประธานคณะกรรมการเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ตัดสินใจประกาศยกเลิกส่งทัพนักกีฬาไปแข่งขัน เนื่องด้วยห่วงสถานการณ์โควิดที่รุนแรง เกรงว่านักกีฬาและสต๊าฟโค้ชจะได้รับผลกระทบ

"ผมได้มีการพูดคุยกับทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นนายกสมาคมฯ เลขาฯและ หัวหน้าโค้ชมวยชาย-หญิง และได้ข้อสรุปว่า ควรยกเลิกไปแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ เนื่องจากห่วงใยสถานการณ์โควิดที่ประเทศอุซเบกิสถาน ระบบสาธารณสุขอาจจะไม่เข้มงวดพอ เกรงว่าหากมีนักกีฬาคนใดติดโควิดกลับมา ก็ต้องกลับมากักตัวอีก 14 วัน กว่าจะกลับมาซ้อมได้ อีกทั้งยังต้องเรียกความฟิตและฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายอีกต้องใช้เวลานาน น่าจะส่งผลเสียมากกว่า หากฝืนส่งไปแข่งขัน  เพราะสมาคมฯมีภาระกิจที่สำคัญกว่านั้นคือการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ฮานอย ประเทศเวียดนาม ในวันที่ 12-23 พ.ค.นี้ สำหรับแผนการทำงานต่อจากนี้ สมาคมฯ เตรียมทาบทาม ประเทศมหาอำนาจมวยสากล ทั้งในทวีปเอเชียและยุโรป มาเทรนนิ่งแคมป์ที่ประเทศไทย เป็นการชดเชยที่ไม่ได้ไปต่างประเทศ เพื่อให้นักมวยสากลทีมชาติไทยได้มีทักษะเพิ่มมากขึ้น" ประธานคณะกรรมการเทคนิคสมาคมฯ กล่าว

นอกจากนี้ สมาคมกีฬามวยสากลฯ ยังดึงตัว "โค้ชตะวัน" ตะวัน มุ่งพิงกลาง โค้ชทีมมวยหญิง ทีมสโมสรฮานอย มาช่วยงานเป็นสต๊าฟโค้ชทีมมวยสากลทีมชาติไทยอีกด้วย เนื่องจากโค้ชตะวันเป็นโค้ชที่มีผลงานที่ดี พาทีมสโมสรฮานอย ในเวียดนาม ได้แชมป์ระดับประเทศและระดับชาติมากมาย ส่วนในอนาคตสมาคมฯ มีแผนที่จะดึงเอาโค้ชต่างชาติมาช่วยเสริมด้านเทคนิคและแท็คติกให้นักกีฬาทีมชาติไทย