โควิดป่วน! แคมป์เทควันโด ทีมชาติไทย สั่งตรวจหาเขื้อทุกคน และกักตัวกลุ่มเสี่ยง หลังพบ โค้ชทีมชาติชาวไทย 2 คน ติดเชื้อโควิด-19 โดยรอผลตรวจก่อนปรับแผนการซ้อมใหม่

จากการเปิดเผยของ “เสี่ยบิ๊ก”ธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ว่า ตามที่สมาคมได้ทำการเก็บตัวฝึกซ้อมนักเทควันโดทีมชาติไทย เพื่อเตรียมตัวไปแข่งขันรายการต่างๆของปีนี้ โดยนักกีฬาเยาวชนจะพักกันที่ศูนย์ฝึกเทควันโดฯ ภายในสมาคมกีฬาเทควันโด การกีฬาแห่งประเทศไทย และทีมชาติชุดใหญ่ พร้อมผู้ฝึกสอน ซึ่งพักที่อาคาร 300 เตียง กกท.

การฝึกซ้อมจะแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา เช้า และเย็น โดยการฝึกซ้อมเป็นแบบปิดห้ามบุคคลภายนอกเข้า มีเพียงเจ้าหน้าที่สมาคม และแม่บ้านเท่านั้นที่เข้าภายในได้ ซึ่งทุกคนต้องใส่แมส ทำความใส่ถุงมือสะอาด วัดอุณหภูมิก่อนเข้าสมาคมทุกครั้ง แต่ถึงเราจะป้องกันอย่างเข้มข้นแค่ไหน การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ยังคงติดต่อกันง่ายมาก

ล่าสุดได้รับแจ้งมาว่า มีผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย 2 คน ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นโค้ชชาวไทย โดยโค้ชทั้ง 2 คน มีอาการเจ็บคอ จึงได้ทำการตรวจแบบ ATK และพบว่าติดเชื้อโควิด ทำให้ต้องไปตรวจแบบ RT-PCR ที่โรงพยาบาล ซึ่งผลยืนยันว่าติดโควิด-19 ทำให้ ต้องแยกออกไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ทั้งนี้ทางสมามคมฯ ได้ปรับแผนการเตรียมทีมใหม่ หลังจากทราบผลการตรวจแล้ว ถ้าไม่มีใครติดโควิด โดยจะแบ่งการการฝึกซ้อมเป็น 3 กลุ่ม เริ่มจากกลุ่มที่ 1 ผู้ที่สัมผัสกับ โค้ชโดยตรงซึ่งมีนักกีฬา 8 คน เราจะให้ฝึกซ้อมแบบเปิด ในที่กลางแจ้ง ช่วงเช้าตั้งแต่ 06.00 น.- 08.00 น. ส่วนช่วงบ่าย เวลา 15.00 น.- 17.00 น. ซ้อมที่สมาคม หลังการฝึกซ้อมจะให้แม่บ้านทำความสะอาดทันที ซึ่งนักกีฬาจะไปกักตัวต่อ 

กลุ่มที่ 2 นักกีฬาต่อสู้ ที่ไม่ได้สัมผัสกับโค้ช ถือว่าเสี่ยงต่ำ การฝึกซ้อมในช่วงเช้า จะซ้อมกลางแจ้งซ้อมต่อจากกลุ่มแรก แต่เวลา 08.00 น. – 10.00 น.และช่วงเย็น จะซ้อมที่สมาคม เวลา 17.00 น.-19.00 น. โดยทั้ง 2 กลุ่ม โค้ช จะสอนแบบออนไลน์ และกลุ่ม 3 นักกีฬาพุมเซ่(ท่ารำ) ถือว่าไม่เสี่ยง การฝึกซ้อมจะย้ายไปซ้อมที่ ห้องอเนกประสงค์ ตึก เอฟบีที ตรงข้าม การกีฬาแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ 14.00 น.-19.00 น. โดยหลังการฝึกซ้อมเสร็จ แม่บ้านจะต้องทำความสะอาดทันที ซึ่งต้องทำความสะอาดทุกอย่าง ลูกบิดประตู อุปกรณ์ทุกชนิด ถูพื้น ซึ่งต้องทำแบบนี้ทุกวันเพื่อให้ปลอดภัยที่สุด

ส่วนเรื่องการเดินทางไปแข่งขันที่ทวีปยุโรป 3 ประเทศ ทางสมาคมได้รับแจ้งมาว่า ไม่สามารถไปแข่งขันได้ ในรายการ ดัตช์ โอเพ่น กับ เบลเยี่ยม โอเพ่น เพราะไม่รับรองวัคซีน ยี่ห้อที่นักกีฬาเทควันโดฉีด แต่ในรายการ สเปน โอเพ่น จะเดินทางไปแข่งขันได้ช่วงปลายเดือนมีนาคม และช่วงปลายเดือนนี้ สมาคมกีฬาเทควันโดได้ร่วมกับ โรงพยาบาลสมิติเวช จะนำนักกีฬาไปฉีดวัคซีน บูสเข้มที่ 4 “โมเดอร์น่า” ก่อนเดินทางไปแข่งขันต่อไป