เอสซีจี เดินหน้าหนุนทัพนักกีฬาไทย นำโดย "บาส-ปอป้อ" เเชมป์โลกเเบดมินตันคู่ผสมคู่เเรกของไทย และ 4 โปรกอล์ฟหญิงระดับโลก โปรเม-เอรียา, โปรโม-โมรียา, โปรจีน-อาฒยา และโปรเมียว-ปาจรีย์ เตรียมเสริมเเกร่งต่อเนื่องด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬาเต็มรูปเเบบ

นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี กล่าวว่า “เอสซีจียินดีกับความสาเร็จของนักแบดมินตัน และโปรกอล์ฟที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยโดยการคว้าแชมป์รายการระดับโลกอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา
โดยเฉพาะนักแบดมินตันคู่ผสม ปอป้อ-บาส ที่ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์โลกคู่ผสมคู่แรกของไทยและมือหนึ่งของโลก ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่เดินตามความฝัน สร้างความสาเร็จในระดับโลกเช่นเดียวกัน ผมขอขอบคุณผู้อยู่เบื้องหลังทุกคน ทั้งผู้ฝึกสอน และทีมงาน ที่เตรียมความพร้อมให้กับนักกีฬาด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬาเต็มรูปแบบ เพื่อช่วยยกระดับทักษะและความสามารถของนักกีฬาให้ทัดเทียมระดับโลก”

นับเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจของคนไทย 6 นักกีฬาที่คว้าแชมป์และรางวัลมากมายตลอดปี 2021 โดยเฉพาะกีฬาแบดมินตัน บาส - เดชาพล พัววรานุเคราะห์ และปอป้อ - ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดมินตันคู่ผสมคู่แรกของไทยที่คว้าแชมป์โลก และขึ้นเป็นมือหนึ่งของโลกสาเร็จ และยังสามารถคว้าแชมป์ระดับเวิร์ดทัวร์ได้ทั้งหมด 8 รายการโดยเป็นการคว้าแชมป์ติดต่อกัน 5 รายการบาส-เดชาพล พัววรานุเคราะห์ เล่าว่า “การแข่งขันทัวร์นาเม้นท์ต่างประเทศติดต่อกันนานๆ ทาให้ผมต้องดูแลตัวเองมีวินัยมากขึ้นในทุกเรื่อง การฝึกซ้อม พักผ่อน ทานอาหาร ทบทวนข้อผิดพลาดของตัวเอง เหมือนที่เคยทาตอนซ้อมมาตลอด และปัจจัยความสาเร็จนี้ต้องขอบคุณทีมงาน SCG Badminton Academy ที่เตรียมความพร้อมทั้งทักษะเทคนิคแบดมินตัน สมรรถภาพร่างกาย จิตใจ และแผนการเล่นให้กับเราอย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะแมทช์แข่งขันที่ต่อเนื่องทุกวัน การฟื้นฟูร่างกายอย่างเป็นระบบภายหลังการแข่งขันแต่ละครั้งเป็นสิ่งสาคัญอย่างมากที่ทาให้เราเล่นได้ตามแผนสามารถสร้างผลงานดีได้อย่างต่อเนื่อง”

ปอป้อ-ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กล่าวว่า “ขอบคุณเอสซีจี และคนไทยทุกคนที่คอยติดตามและให้กาลังใจพวกเรามาโดยตลอด และขอบคุณทีมงาน SCG Badminton Academy ที่ออกแบบวางแผนการพัฒนาร่างกายควบคู่กับยกระดับทักษะเทคนิค และปรับสภาพจิตใจหลังจากโอลิมปิกเกมส์ ทาให้เราทั้งคู่นิ่งและมีสมาธิมากขึ้น ช่วยในแต่ละแต้มที่สาคัญส่งผลให้เราไปถึงเป้าหมายแชมป์โลกที่ตั้งไว้ได้”

ด้าน 4 โปรกอล์ฟหญิง สามารถสร้างผลงานได้อย่างโดดเด่นตลอดทั้งปี คว้าเเชมป์รายการระดับโลกใน LPGA Tour และ Ladies European Tour โดยโปรเม-เอรียา จุฑานุกาล ที่คว้าเเชมป์ชนะเลิศ 2 รายการ คือ Honda LPGA Thailand และ Dow Great Lakes Bay Invitational ซึ่งเป็นการแข่งขันประเภทคู่ โดยได้แชมป์ร่วมกับโปรโม-โมรียา จุฑานุกาล ด้านโปรเมียว-ปาจารีย์ อนันต์นฤการ คว้าแชมป์แรกให้ตัวเองได้สาเร็จจากรายการ ISPS Handa World Invitational และโปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล แชมป์ Tipsport Czech Ladies Open. และ แชมป์ VP Bank Swiss Ladies Open พร้อมรางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี และดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี พร้อมทาสถิตินักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดคว้ารางวัล Race to Coste del Sol หรือนักกอล์ฟมือ 1 ของเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์โปรเม - เอรียา จุฑานุกาล บอกว่า “ปีที่ผ่านมาเมได้เห็นรุ่นน้องมีผลงานที่โดดเด่นเป็นแรงผลักดันให้เมอยากทาให้ดีกว่าเดิม เห็นน้องๆ ทุ่มเทกันเกินร้อยแล้วทาให้เมนึกถึงตัวเองว่าเราก็เคยเป็นแบบนั้น กลับมาช่วงพักซีซั่น นอกจากการซ้อมกอล์ฟแล้ว เมให้เวลากับ Workout มากขึ้น เป็นส่วนสาคัญที่พัฒนาร่างกายให้แข็งแกร่งพร้อมกับการแข่งขันต่อเนื่องตลอดปี เมตั้งใจกลับมาคว้าแชมป์รายการใหญ่ให้ได้ ทาอันดับโลกให้ดีกว่าเดิมเหมือนเมกับน้องๆ เป็นแรงบันดาลใจซึ่งกันและกัน”

สาหรับ โปรโม-โมรียา จุฑานุกาล เล่าว่า “การทาให้ตัวเองพร้อมสาหรับการแข่งขัน ไม่ได้หมายถึงแค่ทักษะการเล่นแต่เป็นเรื่องของจิตใจด้วย โมอยู่ในทัวร์มาหลายปีเรื่องสาคัญที่ต้องบอกตัวเอง คือ รักษาความมุ่งมั่นไว้ บอกตัวเองว่านี่คือเกมที่เรารัก เกมที่เรามี PASSION เป็นทั้งชีวิตและจิตใจเราเรื่องการพัฒนาทักษะเราต้องให้ความสาคัญในทุกจุด ต้องวิเคราะห์ตัวเอง จุดไหนอ่อนต้องเสริม จุดไหนทาได้ดีแล้วต้องเสริมทาให้ดีขึ้นไปอีก การซ้อมของโมจะเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณโฟกัสในสิ่งที่เราต้องการจากการซ้อมนั้นๆ”

โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล บอกว่า “จีนพยายามก้าวไปทีละขั้น เราไปยุโรปหาประสบการณ์ ซึ่งออกมาดีกว่าที่จีนคิดว่า การที่ได้ทัวร์การ์ดของ LPGAทัวร์อันดับ 1 ของโลก เราอยากไปพิสูจน์ตัวเองว่า จะทาได้ดีแค่ไหน สาหรับจีนตอนนี้มองว่าเป็นจุดเริ่มต้น การเล่นที่ยุโรปมาตลอดปี จีนได้เรียนรู้อะไรมากมาย ได้เห็นจุดแข็ง จุดอ่อนของตัวเอง ทำให้เราวางแนวทางการพัฒนาได้ถูกต้อง ทาให้เกมส์ของเรามีคุณภาพมากขึ้นร่างกายและทัศนคติดีขึ้น จีนมุ่งมั่นทาให้ดีกว่าเดิมแน่นอนมันต้องยากกว่าปีที่ผ่านมาแน่ แต่นี่คือความท้าทายทาให้สนุกสนานตื่นเต้นขึ้นกว่าเดิม”

ขณะที่ โปรเมียว-ปาจารีย์ อนันต์นฤการ บอกว่า “กอล์ฟเป็นกีฬาที่สอนให้เมียวได้เรียนรู้อะไรๆใหม่ๆ เสมอ ปีที่ผ่านมา เมียวพัฒนาเรื่องการวางแผนและ mindset ในสนามทาให้เกมส์โดยรวมดีขึ้น อีกทั้งเรื่องการพัฒนาร่างกายที่ต้องทาอย่างต่อเนื่องเมียวต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่า เมื่อเราทาได้แล้ว เราสามารถทาได้อีกค่ะ”