“ชนาธิป-ธีรศิลป์" ต้องแย่งตำแหน่ง “ดาวซัลโว” กันเอง ขณะเดียวกัน “เมสซี่เจ” ยังมีลุ้นคั่วทำสถิติความตำแหน่ง “นักเตะยอดเยี่ยม” สมัยที่ 3 ของศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020” อีกด้วย

ตามที่ทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย สามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมถล่ม เอาชนะ “อินโดนีเซีย” 4-0 ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020”  รอบชิงชนะเลิศ นัดแรก พร้อมจ่อที่จะคว้าแชมป์รายการนี้เป็นสมัยที่ 6 ค่อนข้างแน่นอนแล้ว และที่สำคัญในเกมดังกล่าวนั้น “เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ซัลโว 2 ประตูในทีมชาติไทย ทำให้เขายิงในรายการนี้ไปแล้ว 4 ประตู ขึ้นไปรั้งตำแหน่งดาวซัลโวร่วมกับ  “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ซาฟาวี ราซิด จากมาเลเซีย และ เบียนเวนิโด มารานอน จาก ฟิลิปปินส์ ที่ยิงไปแล้ว 4 ประตูเช่นกัน 

จากผลงานที่ยอดเยี่ยมดังกล่าวทำให้ “ชนาธิป สรงกระสินธ์”  มีโอกาสที่จะลุ้นแย่ง ตำแหน่งดาวซัลโว  ร่วมกับ ธีรศิลป์ แดงดา จนร่วมไปถึงการคั่วตำแหน่ง “นักเตะยอดเยี่ยม” ของศึกฟุตบอล“เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020” ในครั้งนี้อีกด้วย  แต่ทว่าที่ผ่านมา “เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์  ยังไม่เคยคว้าตำแหน่งดาวซัลโว รายการนี้มาก่อนเลย โดยที่ผ่านมา  ชนาธิป มีสถิติยิงประตูในศึกชิงแชมป์อาเซียน ร่วมทั้งสิน 7 ประตู จาก 3 ครั้งก่อนหน้านี้ในปี 2014 ยิง 2 ประตู และปี 2016 ยิง 1 ประตู  และในปี 2020 ยิง 4 ประตู ทำให้ครั้งเป็นโอกาสที่ใกล้ที่สุดคว้าตำแหน่ง “ดาวซัลโว” ไปครอง 

อย่างไรก็ดี ในศึกรายการดังกล่าวนี้ “ชนาธิป”  เคยคว้าตำแหน่ง “นักเตะยอดเยี่ยม” หรือ “MVP” รายการนี้มาได้แล้ว 2 สมัยในปี 2014 กับ 2016  และถือเป็นนักเตะที่ได้ตำแหน่ง นักเตะยอดเยี่ยมรายการนี้มากที่สุด เพราะนอกจากเขาก็ไม่เคยมีนักเตะคนไหนเคยคว้ารางวัลนี้ได้มากกว่า 1 ครั้ง  ทำให้ในครั้งนี้ “ชนาธิป” ยังมีโอกาสที่คว้ารางวัล MVP ได้เป็นสมัยที่ 3 อีกด้วย