"โอมิครอน" เป็นเหตุ พิษโควิด-19 ระบาด ไอทีเอฟยกเลิกหวดอาชีพ "ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ "ระหว่างวันที่ 2-30 มกราคม 2565 รวมทั้งสิ้น 8 รายการ ณ สนามเทนนิส อบจ.เชียงราย

  "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ได้พิจารณาอนุมัติให้ประเทศไทย โดยสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติ เก็บคะแนนสะสมอันดับโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ ระหว่างวันที่ 2-30 มกราคม 2565 รวมทั้งสิ้น 8 รายการ ณ สนามเทนนิส องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ล่าสุด จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในประเทศไทย ส่งผลให้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19 ) (ศบค.) ได้มีมติให้ระงับมาตรการเข้าประเทศแบบเทสต์ แอนด์ โก (Test and Go)ตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2564

 นายสุชัย กล่าวต่อว่า ทาง ไอทีเอฟ ได้ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวในประเทศไทยและได้รับทราบถึงกรณีที่มีการระงับการลงทะเบียน ไทยแลนด์พาส สำหรับชาวต่างชาติที่จะเข้าประเทศไทย ในระบบ เทสต์ แอนด์ โก จึงได้สอบถามมายังสมาคม เพราะมีผลกระทบต่อการเดินทางของนักเทนนิสจากประเทศต่างๆ ขณะเดียวกัน ไอทีเอฟ ยังได้ประชุมหารือถึงกรณีดังกล่าวและได้ข้อสรุปว่า ให้ยกเลิกการจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติ เก็บคะแนนสะสมอันดับโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ ระหว่างวันที่ 2-30 มกราคม 2565 รวมทั้งสิ้น 8 รายการ ณ สนามเทนนิส องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย โดยได้อัพเดทขึ้นบนเว็บไซต์ไอทีเอฟอย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 ธันวาคม ที่ผ่านมา

 "สมาคมมีเป้าหมายจัดการแข่งขันเทนนิสทั้ง 8 รายการ เพราะอยากพัฒนานักเทนนิสไทยและนักเทนนิสเอเชีย หลังจากที่ไม่ได้จัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพมานานเพราะสถานการณ์โควิด-19 แต่โชคไม่ดี ไม่สามารถจัดขึ้นตามกำหนดได้อีก จึงรู้สึกเสียดายเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม สมาคมน้อมรับการตัดสินใจของไอทีเอฟ และได้หารือกับไอทีเอฟไว้แล้ว เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นและมีการเปิดให้เข้าประเทศไทยได้โดยไม่มีการกักตัว ทางสมาคมจะจัดการแข่งขันขึ้นโดยเร็ว เพราะได้เตรียมความพร้อมที่จังหวัดเชียงรายไว้หมดแล้ว" นายสุชัย กล่าว

 นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ชี้แจงต่อว่า ตามเงื่อนไขของการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพทุกรายการ ที่ได้คะแนนสะสมอันดับโลกจากไอทีเอฟ, เอทีพี และดับเบิลยูทีเอ ประเทศที่เป็นเจ้าภาพจะต้องให้สิทธิ์การเดินทางเข้าออกของนักกีฬาปราศจากเงื่อนไขการกักตัว 7 วัน และเมื่อมีการระงับการลงทะเบียนเดินทางเข้าประเทศไทยแบบเทสต์ แอนด์ โก จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้เงื่อนไขการเดินทางเข้าประเทศไทยไม่ตรงกับหลักเกณฑ์ของทาง ไอทีเอฟ, เอทีพี และดับเบิลยูทีเอ ส่งผลให้รายการแข่งขันทั้งหมดในเดือนมกราคมปีหน้าดังกล่าวข้างต้น ต้องถูกยกเลิก

 สำหรับการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติ เก็บคะแนนสะสมอันดับโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ จำนวน 8 รายการ ที่ถูกยกเลิกนั้น ได้แก่ สัปดาห์ที่ 1 ระหว่างวันที่ 2-9 มกราคม 2565 จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 495,000 บาท) และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 825,000 บาท), สัปดาห์ที่ 2 ระหว่างวันที่ 10-16 มกราคม จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ

 สัปดาห์ที่ 3 ระหว่างวันที่ 17-23 มกราคม จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และสัปดาห์สุดท้าย ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม จำนวน 2 รายการคือ เทนนิสอาชีพชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเทนนิสอาชีพหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ