กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย เปิดใจถึงการกลับร่วมทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย อีกครั้ง เพราะเขาต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยทีมชาติไทย คว้าแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ  2020 ให้ได้ เพื่อเป็นกำลังใจให้คุณพ่อของเขาต่อสู้กับโรคร้าย

ตามที่ก่อนหน้านี่ “ตอง” กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ต้องเดินทางกลับประเทศไทย แบบกระทัน เพื่อดูแลคุณพ่อที่ป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล ก่อนที่จะกลับมาสมทบกับทีมอีกครั้งในช่วงก่อนการแข่งขันรอบรองชนะเลิศฯ ซึ่ง ทีมชาติไทย จะพบกับ “เวียดนาม” ในวันที่ 23 ธันวาคม 2564 เวลา 19.30 

ล่าสุด “กวินทร” เปิดใจว่า เมื่อสามวันที่แล้ว คุณพ่อของผมต้องเข้าห้องไอซียูอีกครั้ง สำหรับอาการค่อนข้างหนักพอสมควร แต่พ่อก็ยังสู้อยู่ บวกกับการที่มีแม่ พี่ชาย และคุณหมอที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้ผมลดความกังวลไปได้ระดับหนึ่ง สำหรับ อาการตอนนี้ยังทรงตัวอยู่ และยังคงต้องติดตาม" กวินทร์ กล่าวเริ่ม

"การตัดสินใจที่ต้องผละจากแคมป์ทีมชาติชั่วคราวเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก เพราะตอนแรกผมไม่รู้ข่าวมาก่อน ที่บ้านก็ไม่ทราบสาเหตุ แค่ทราบว่าผอมลง และมีอาการอ่อนเพลีย มันเกิดขึ้นก่อนผมมาทีมชาติไม่นาน พอทราบอาการ ทางบ้านไม่ได้แจ้งอะไรกับตัวผม เพราะต้องการให้ตัวผมอยู่ทำหน้าที่ และมีสมาธิกับการมาเล่นทีมชาติ พอเวลาผ่านไป พอผลตรวจออกมา ตอนนั้นผมอยู่ทีมชาติมา 2-3 วัน และอาการคุณพ่อไม่ค่อยดี ทำให้พี่ชายตัดสินใจบอกผมว่าพ่อมีอาการหนักมาก และทรุดลง พี่ชายกับแม่ให้ผมตัดสินใจ ซึ่งไม่มีทางไหนผิด ทางไหนถูก เพราะเขาอยากให้ทำผมทำหน้าที่ของตัวเอง ส่วนจะกลับไปดูพ่อหรือไม่ เขาให้ผมให้ผมตัดสินใจเอง”

“ในช่วงเวลานั้น ผมทราบว่าพ่ออาการหนัก และเราคาดเดาอนาคตไม่ได้ ทำให้ผมปรึกษากับสตาฟฟ์โค้ช และ ผู้จัดการทีม เพื่อขอกลับไปดูแลคุณพ่อ ทุกคนก็อนุญาตให้ผมได้กลับไป ช่วงแรกที่ผมกลับไป เรายังเยี่ยมได้ ประมาณ 10 วัน จนถึง 2-3 วันก่อน ต้องเข้าไอซียู ด้วยความตั้งใจของพ่อและแม่ เขาอยากให้เราทำหน้าที่ของเรา เขาคิดว่าผมได้ดูแลพ่ออย่างเต็มที่แล้ว ทำให้เราเบาใจไปได้ส่วนหนึ่ง"

"อยากขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งให้ผม และครอบครัว รวมถึงพ่อของผม มันเป็นเรื่องที่ลำบากใจ ผมคิดว่าถ้าผมเลือกไม่กลับไป ผมคงกังวลว่าพ่อเป็นอย่างไร พอได้กลับไปและดูแล และเข้าใจอะไรมากขึ้น ผมทำใจไว้ระดับหนึ่ง และเข้าใจชีวิตมากขึ้น การกลับมาทีมชาติอีกครั้ง ผมกลับมาด้วยความกระหาย มันคือหน้าที่ของเรา และความภาคภูมิใจ ในการรับใช้ชาติ ผมอยากอยู่ในจุดนี้ ขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้ผมและครอบครัว ผมหวังว่า ผมจะได้แชมป์ซูซูกิ คัพ ครั้งนี้ให้กับพ่อ เพื่อให้พ่อมีกำลังใจมากขึ้น"

 

สำหรับทีมชาติไทย จะพบกับ ทีมชาติเวียดนาม ในรอบรองชนะเลิศของศึกชิงแชมป์อาเซียน โดยนัดแรกจะแข่งขันในวันที่ 23 ธันวาคม 2564 และนัดที่สองจะแข่งขันในวันที่ 26 ธันวาคม 2564 โดยทุกนัดถ่ายทอดสดทาง CH7 HD และ AIS Play