มานูเอล ทอม เบียร์ห ปราการหลังทีมชาติไทย มั่นใจ “ทัพช้างศึก” จะโชว์ฟอร์มในรอบรองชนะเลิศ ได้แกร่งกว่าในรอบแรก และจะสยบ “เวียดนาม” ผ่านเข้าชิงชนะเลิศได้อย่างแน่นอน

ความเคลื่อนไหวของทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ที่กำลังเดินหน้าเตรียมความพร้อมก่อนลงทำศึกดวลกับ “ดาวทอง” เวียดนาม ในฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020” รอบรองชนะเลิศ นัดแรก ในวันพฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม 2564 เวลา 19.30 น. ถ่ายทอดสดทาง ช่อง 7 HD

ล่าสุด มานูเอล ทอม เบียร์ห ปราการหลังทีมชาติไทย เปิดเผยว่า “ผลการแข่งขันทั้งสี่นัดในรอบแบ่งกลุ่มถือว่าสุดยอดมาก ที่เราชนะทั้งสี่เกม ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีมากสำหรับทัวร์นาเมนต์นี้ แต่มันเป็นแค่ก้าวแรก เกมต่อไป ถือเป็นบททดสอบของจริง ตอนนี้เราต้องพยายามทำให้ดีที่สุด รักษาบรรยากาศภายในทีมให้เข้มข้นตลอดเวลา และมันจะเป็นเรื่องดี สำหรับทีมของเรา" มานูเอล กล่าว

"ผมมีความสุขกับบรรยากาศภายในทีมตอนนี้ เป้าหมายของเราในรอบแบ่งกลุ่ม แน่นอนว่าเราต้องการเก็บชัยชนะให้ได้ทุกนัด ตั้งแต่ตอนที่เราเดินทางออกมาจากประเทศไทย ทุกคนพูดเสมอว่าจะเอาแชมป์กลับไป เราคาดหวังสิ่งที่ดีที่สุด เรามั่นใจกับทีมของเรา เราทำได้ค่อนข้างดีในรอบแบ่งกลุ่ม แต่ผมคิดว่าเราสามารถทำได้ดีกว่านี้ ตอนนี้เราได้ผลการแข่งขันที่ดี เรามีเกมสำคัญรออยู่ และเราต้องการทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม"

"ผมคิดว่าทุกตำแหน่งของเรามีการแข่งขันกันสูงมาก ไม่ใช่แค่กองหลัง แต่ละตำแหน่งมีนักเตะถึงสามคน และทุกคนสามารถทดแทนกันได้ มันไม่ใช่ปัญหาเลยว่าใครจะลงสนาม นี่คือจุดแข็งของเราที่ทุกคนพร้อมจะลงมาเปลี่ยนเกม บางทีจุดนี้อาจจะทำให้เราประสบความสำเร็จ"

"แน่นอน ธีรศิลป์ ตอนนี้เข้าขั้นตำนานของทีมชาติไทยแล้ว เขาซ้อม การวางตัวในห้องแต่งตัว เขาเปรียบเป็นเหมือนพี่ใหญ่ของทุกคน และฟอร์มในสนามก็สุดยอดมาก บางทีถ้าเราคิดอะไรไม่ออก แค่ส่งบอลให้เขา และเขาจะจัดการต่อเอง"

"การผสมผสานระหว่างนักเตะในไทยลีกกับคนที่ค้าแข้งต่างประเทศ มันค่อนข้างง่าย เพราะทั้งหมด ต่างเป็นนักเตะที่ดี และช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี ทำให้ทุกคนมีความสุข พวกเขาถ่อมตัว และ ทำงานหนักในทุกวัน"

"ส่วนการทำงานกับมาโน ผมเคยร่วมงานกับเขามาแล้ว ผมร่วมงานกับเขามานานถึงสี่ปี และถือเป็นเรื่องดีสำหรับตัวผม ที่รู้จักกับเขามาก่อน การซ้อม แท็คติก บรรยากาศก็ออกมาดี มาโน รู้ดีว่าจะต้องทำอย่างไรให้ความสัมพันธ์ในทีมออกมาดี ทั้งดาวรุ่ง เขาผสมผสานมันได้ดีมาก บางทีอาจจะเพราะความเป็นลูกครึ่ง ที่ บราซิล จะมีความสนุกสนาน และทำให้ทุกคนเหมือนเป็นครอบครัวเดียว เขาสร้างเสียวหัวเราะได้เสมอ และมันทำให้บรรยากาศมันออกมาดี"

"การแข่งขันแบบบัลเบิล มันไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับการรักษาสภาพความฟิต เพราะบางวันเราทำได้แค่กินข้าวเช้า กลางวัน ซ้อมและกินข้าวเย็น และพัก และในสถานการณ์แบบนี้ เราพยายามทำให้ดีที่สุด ทำให้ดีขึ้นเกมต่อเกม และได้ดูบางเกมด้วยกัน"

"ทุกวันเราเองก็อ่านคอมเมนต์ จากแฟนบอลเพื่อเป็นกำลังใจให้กับพวกเรา ซึ่งเราได้เห็นเยอะมาก คนไทยส่วนมากติดตามพวกเรา ซึ่งเราอยากทำให้พวกเขาภูมิใจ แต่เราต้องมีสมาธิและทำให้ดีที่สุด การเล่นในไทยลีกมันมีความสูสีมากขึ้นเรื่อยๆ หากเทียบกับ 5 ปีก่อนที่ผมมาไทยครั้งแรก

"ตอนแรกมีแค่ 3 ทีม คือบุรีรัมย์ เมืองทอง และ แบงค็อก เท่านั้น และยิง 100 ประตูต่อปี และคุณภาพของลีกตอนนี้ดีขึ้นเรื่อยๆ มีแท็คติก และมีหลายทีมที่สร้างความแปลกใจ ตอนนี้นักเตะต่างชาติระดับท็อปเข้ามามากมาย ผมหวังว่มันจะสนุกขึ้นไปอีก"

"การที่ลีกแข็งแกร่งย่อมส่งผลดีต่อทีมชาติ นักเตะที่ดีหลายคนต่างช่วยกันยกระดับกัน มีนักเตะที่ดี ทีมที่ดี และหวังว่าในอนาคตเราจะประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ แน่นอนว่าเรื่องโควต้าของเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก เพิ่มขึ้นย่อมส่งผลดีกับลีกของเรา จากแต่ก่อนมีไม่กี่ทีม และตอนนี้เราต้องเดินหน้าต่อไป ทำให้ถูกต้อง เพื่อประสบความสำเร็จ"

โปรแกรมนัดต่อไปทีมชาติไทย จะพบกับ ทีมชาติเวียดนาม ในรอบรองชนะเลิศ นัดแรกจะแข่งขันในวันที่ 23 ธันวาคม 2564และนัดที่สองจะแข่งขันในวันที่ 26 ธันวาคม 2564