สมาคมฟุตบอลแห่งมาเลเซีย เตรียมพิพากษา “ตัน เชง โฮ” กุนซือใหญ่ทัพ​ “เสือเหลือง” หลังทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวังพา “ทีมชาติมาเลเซีย” กระเด็นตกรอบแรก ในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 หลังปราชัยให้กับคู่รักคู่แค้น “อินโดนีเซีย” แบบย่อยยับ 1-4 ในเกมชี้ชะตา

จากประเด็นผลงานทัพ “เสือเหลือง” ทีมชาติมาเลเซีย ทำผลงานได่อย่างน่าผิดหวังระเด็นตกรอบแรกในศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 จนทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจให้กับแฟนฟุตบอลมาเลเซียอย่างมาก โดยเฉพาะในเกมนัดตัดสินชะตาที่ “มาเลเซีย” ปราชัยต่อ อินโดนีเซีย คู่รักคู่แค้นแบบหมดรูป พร้อมออกมาเรียกร้องผ่านสื่อโซเชียลเพื่อขับไล่ ตัน เชง โฮ พร้อม มีการติดแฮชแท็ก #TCHOut 

ล่าสุด สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ได้ออกแถลงการณ์ให้แฟนบอลทราบว่ากำลังจะมีการไต่สวนหาสาเหตุที่แท้จริงกับการตกรอบเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ครั้งนี้ โดยระบุว่า “สมาคมฟุตบอลแห่งมาเลเซีย (FAM) ยอมรับความรับผิดอย่างเต็มที่ สำหรับความล้มเหลวของทีมชาติ ซึ่งไม่สามารถผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์”

“ดาโต๊ะ ฮาจิ ฮามิดิน ฮาจิ โมฮัด อามิน ประธานสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย สั่งให้ผู้บริหารทีมชาติส่งรายงานการแข่งขัน และการวิเคราะห์ที่สมบูรณ์เกี่ยวกับประสิทธิภาพของทีมชาติมาเลเซียระหว่างเข้าร่วมการแข่งขันที่สิงคโปร์ต่อคณะกรรมการบริหารทีมชาติโดยด่วน”

ขณะเดียวกัน โมฮัด ไซฟุดดิน อาบู บาการ์ เลขาธิการสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ได้ออกมาเปิดเผยถึง รายงานหลังได้รับข้อมูลรายงานการแข่งขันจากทีมงานสต๊าฟโค้ชเรียบร้อยแล้ว รายดังกล่าวจะถูกพิจารณาโดยคณะกรรมการบริหารทีมชาติ ก่อนที่จะนำเสนอในการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมฟุตบอลมาเซีย พิจารณาต่อไป

สำหรับทีมชาติมาเลเซีย ตกรอบแรกฟุตบอลซูซูกิ คัพ ครั้งสุดท้ายคือ ปี 2016 ในยุคของ อ่อง คิม สวี เป็นเฮดโค้ช ซึ่งในครั้งนั้นมาเลเซียมีดีกรีเป็นรองแชมป์เก่าในปี 2014 ซึ่งแพ้ให้กับทีมชาติไทยในรอบชิงชนะเลิศ