แกเร็ธ เซาธ์เกต พร้อมกับ ทีมชาติอังฤษ คว้ารางวัลโค้ชยอดเยี่ยม และ ทีมยอดเยี่ยมประจำปี 2021 จากสำนักข่าวบีบีซี หลังสร้างผลงานผ่านเข้าไปถึงรอบชิง ยูโร 2020 เมื่อช่วงกลางปี

แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมวัย 51 ปี ผงาดคว้ารางวัลโค้ชยอดเยี่ยมของ "บีบีซี สปอร์ต เพอร์โซนัลลิตี้ ออฟเดอะเยียร์อวอร์ด" ประจำปี 2021 จากสำนักข่าวบีบีซีไปครอง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา ขณะที่ ทีมชาติอังกฤษ ได้รับรางวัลทีมยอดเยี่ยมประจำปี

เทรนเนอร์ชาวผู้ดี สร้างผลงานพาทีม สิงโตคำราม ทะลุเข้าไปถึงนัดชิงชนะเลิศ ฟุตบอล ยูโร 2020 ก่อนพ่ายให้กับ อิตาลี ไปอย่างน่าเสียดายในการดวลลูกโทษตัดสิน ที่สนามเวมบลีย์ เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แม้จะพลาดการคว้าแชมป์ แต่ก็ได้รับการโหวตให้เป็นกุนซือยอดเยี่ยม

โดยถือเป็นครั้งที่สองแล้วที่เจ้าตัวได้รับรางวัลดังกล่าวต่อจาก ปี 2018 ที่พา ทรีไลออนส์ ผ่านเข้าถึงรอบตัดเชือกฟุตบอลโลก 2018 และคว้าอันดับ 4 พร้อมกับเป็นผู้จัดการทีมคนแรกในรอบ 28 ปี นับตั้งแต่ฟุตบอลโลกปี 1990 ที่ประเทศอิตาลี ซึ่งในครั้งนั้นทีมชาติอังกฤษก็ได้อันดับ 4 เช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกัน เมื่อเร็วๆนี้  เซาธ์เกต ก็ได้ต่อสัญญาคุมทีมบ้านเกิดออกไปจนถึงปี 2024 โดยมีค่าตอบแทนปีละ 6 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 269 ล้านบาท โดยเขาได้รับการยกย่องว่า นำความสามัคคีมายังผู้เล่นและทีมงานนับตั้งแต่ก้าวเข้ามาคุมทีมต่อจาก แซม อัลลาร์ไดซ์ ในปี 2016

“ ผมคงทำงานนี้ไม่ได้ ถ้าไม่มีทีมงานทุกคนที่ทำงานร่วมกับทีม การจัดการทีมในวงการฟุตบอลตอนนี้เป็นธุรกิจที่ซับซ้อนมาก ผมโชคดีมากที่ได้ร่วมงานกับคนดีๆ และพวกเขาช่วยให้ง่ายขึ้นมาก" เซาธ์เกต ซึ่งอยู่บนเวทีร่วมกับ สตีฟ ฮอลแลนด์ ผู้ช่วยของเขา ออกมายกย่องทีมงานทุกคนที่มีส่วนช่วยให้ทีมประสบความสำเร็จ