ทำได้สำเร็จ "บาส"เดชาพล ควงคู่ "ปอป้อ"ทรัพย์สิรี ตบคู่ปรับจากญี่ปุ่นขาดลอย 2 เกมรวด คว้าแชมป์โลกแบดมินตันประเภทคู่ผสมมาครองได้สำเร็จ และถือเป็นการคว้าแชมป์รายการสำคัญ 5 รายการติดต่อกัน

 การแข่งขันแบดมินตันรายการใหญ่ส่งท้ายปีในศึก โททาลเอนเนอร์ยี  บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ แชมเปี้ยนส์ชิพ หรือ ศึกชิงแชมป์โลก 2021 ที่เมืองอูเอลบา ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. มาถึงรอบชิงชนะเลิศ หนึ่งเดียวของไทยที่มาถึงรอบนี้ในประเภทคู่ผสม "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือวางอันดับ 2 ของรายการ คู่มืออันดับ 1 ของโลก พบกับคู่ปรับจากญี่ปุ่น ยูตะ วาตานาเบะ กับ อริสะ ฮิกาชิโนะ  คู่มือ 3 ของรายการอันดับ 4 ของโลก

 สถิติการพบกันของ "บาส-ปอป้อ" กับคู่ญี่ปุ่น 5 ครั้งล่าสุดถือว่าสูสี โดยคู่ไทยพ่ายไป 3 ชนะ 2 ครั้ง แต่ชัยชนะ 2 ครั้งเป็นการชนะ 2 ครั้งล่าสุดในการพบกันรอบชิงชนะเลิศ อินโดนีเซีย โอเพ่น และ เวิร์ลทัวร์ ไฟนอล สองรายการหลังที่ "บาส-ปอป้อ" คว้าแชมป์มาล่าสุด สำหรับจากการเข้ารอบชิงชนะเลิศในศึกชิงแชมป์โลกของคู่บาส กับ ปอป้อ เป็นการเข้าชิงชนะเลิศครั้งที่ 2 ต่อจากปี 2019 ที่ได้รองแชมป์โดยพ่ายให้กับ เชง ซีเว่ย กับ หวง ย่าเฉียง คู่มือ 2 ของโลกจากจีน 

 เริ่มเกมแรก "บาส-ปอป้อ" ประสานงานกันได้ดีกว่าออกนำไปก่อนจบครึ่งเกมแรกอยู่ที่ 11-8 ก่อนที่จะมาสู้กันต่อ เป็นคู่ของไทยที่เหนียวแน่นและรุกเร็ว โดยเฉพาะจังหวะหน้าตาข่ายของ "ปอป้อ"ที่เด็ดขาดทำให้ชนะไป 21-13 นำ 1-0 มาสู้กันเกมสองเกมกลับมาสูสีเบียดกันมาตลอด โดยครึ่งเกม "บาส-ปอป้อ"นำ 11-10 แต่มาถึงช่วงท้ายคู่ญี่ปุ่นที่แพ้ไม่ได้กดดันจนเสียเองทำให้คู่ผสมของไทยเบียดชนะไป 21-14 สรุป "บาส-ปอป้อ" ชนะ 2-0 เกม คว้าแชมป์โลกเป็นครั้งแรก และถือเป็นการคว้าแชมป์รายการสำคัญ 5 รายการติดต่อกัน จากเยอรมัน 1 รายงาน อินโดฯ 3 รายการและล่าสุดคือแชมป์โลก

 นอกจากสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์โลกประเภทคู่ผสมคู่แรกของไทย และเป็นแชมป์โลกประเภทที่สองต่อจากหญิงเดี่ยวจาก "เมย์-รัชนก อินทนนท์" ยังถือเป็นนักแบดมินตันประเภทที่ 3 ที่ได้เหรียญชิงแชมป์โลก 2 เหรียญ ต่อจาก "เต่า" สุดเขต ประภากมล กับ "ส้ม" สราลีย์ ทุ่งทองคำที่เคยคว้า 2 เหรียญทองทองแดงในปี 2005 , 2006 และ "เมย์"รัชนก อินทนนท์ แชมป์โลกคนแรกในปี 2013 และเหรียญทองแดงเมื่อปี 2019