เกมพรีเมียร์ ลีก นัดกลางสัปดาห์ระหว่างเลสเตอร์ ซิตี้ ที่จะเปิดรับ ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ จะยังคงดำเนินต่อไปไปตามโปรแกรม ท่ามกลางความไม่พอใจของ เบรนแดน ร็อดเจอร์ส กุนซือของทัพจิ้งจอกสยาม

            เลสเตอร์ ซิตี้ จะลงเล่นในพรีเมียร์ ลีก ในคืนนี้ (พฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม 2564) กับท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ โดยเกมจะดำเนินต่อไปตามแผนที่วางไว้ ทั้งนี้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีข้อสงสัยเกี่ยวกับโปรแกรมการแข่งขัน เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 กับทั้งสองสโมสร การติดเชื้อในทัพไก่เดือยทองทำให้สองเกมล่าสุดของพวกเขา คือในเกมยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก และ พรีเมียร์ ลีก ถูกเลื่อนออกไป

            เลสเตอร์ ซิตี้ จะขาดผู้เล่น 7 คน เนื่องจากมีผลตรวจโควิดเป็นบวกและมีอาการป่วยในสองเกมล่าสุดทั้งเกมในยุโรปและในประเทศ อาการบาดเจ็บของชาลาร์ โซยุนซู และ จอนนี่ อีแวนส์ ในเกมกับนิวคาสเซิล ทำให้ทัพจิ้งจอกสยามขาดเซ็นเตอร์แบ็คตัวจริงที่ฟิตสมบูรณ์ในเกมกับสเปอร์ส และนั่นก็นำไปสู่การที่สโมสรไปร้องขอต่อพรีเมียร์ ลีก ให้เลื่อนเกมออกไป แต่คำร้องขอดังกล่าวถูกปฏิเสธ คำขอจากสเปอร์สก็ได้รับการพิจารณาในทำนองเดียวกัน

            อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกทีมที่ขอไปจะโดนปฏิเสธ เมื่อเกมของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ เบรนท์ฟอร์ด เมื่อคืนวันอังคารกลับถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากมีผลตรวจโควิดเป็นบวกในปริมาณ 'เล็กน้อย' ในแคมป์ปีศาจแดง รวมไปถึงเกมพรีเมียร์ ลีก ของเบิร์นลีย์กับวัตฟอร์ดเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ถูกเลื่อนออกไปเช่นกัน ตามที่ระบุไว้ในคู่มือพรีเมียร์ ลีก 2021/22 คณะกรรมการพรีเมียร์ ลีก จะ "อนุญาตให้มีการจัดตารางแข่งใหม่หรือเลื่อนการแข่งขันเกมลีกในกรณีพิเศษเท่านั้น"

           คณะกรรมการจะดูเป็นกรณีๆ ไป แต่ตามปกติสโมสรต่างๆ จะต้องลงแข่งขันหากในทีมมีผู้เล่นอย่างน้อย 14 คน แต่คณะกรรมการจะเป็นผู้ตัดสินในแต่ละแมทช์ ปัจจัยต่างๆ เช่น หากการระบาดที่สโมสรนั้นถือว่าควบคุมไม่ได้หรือหากสโมสรต้องปิดสนามซ้อมก็จะถูกนำมาพิจารณาด้วย ซึ่งนี่ก็เป็นกรณีของทั้งแมนฯ ยูไนเต็ด และสเปอร์ส ซึ่งทั้งคู่ต้องปิดพื้นที่ของทีมชุดใหญ่ในศูนย์ฝึกซ้อมของพวกเขา

            แต่ทั้งสองสโมสรได้เปิดสนามซ้อมและกลับมาฝึกซ้อมแล้ว แต่ศูนย์ฝึกซ้อมของซีเกรฟของเลสเตอร์ได้เปิดดำเนินการตามปกติตลอดช่วงการระบาดที่สโมสร เลสเตอร์ ยังไม่มีผลตรวจเป็นบวกเพิ่มอีกเลยนับตั้งแต่เกมที่นิวคาสเซิลซึ่งดำเนินต่อไปตามปกติ  นั่นอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่พรีเมียร์ ลีก ปฏิเสธคำขอเลื่อนการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม กุนซือเลสเตอร์ ซิตี้ โต้แย้งว่าอาการบาดเจ็บเหล่านี้เกิดจากการระบาดของโควิด เนื่องจากทัพจิ้งจอกสยามมีทีมที่เล็กกว่าให้เลือกในช่วงสองเกมล่าสุด

            เมื่อถูกถามว่ามูลค่าสัญญาอันมหาศาลในการถ่ายทอดสดเกมทางทีวีของพรีเมียร์ ลีก ส่งผลต่อจุดยืนของพวกเขาหรือไม่ เบรนแดน ร็อดเจอร์ส ก็กล่าวว่า "ผมค่อนข้างแน่ใจว่าเป็นกรณีนี้ ใช่ครับ" “ในแง่ของผู้เล่น, ผู้จัดการทีม และโค้ช เราทุกคนต่างต้องการเล่นเกมนี้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว สุขภาพของผู้เล่นก็เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก หากคุณมีผู้เล่นที่พร้อมใช้งาน คุณจะได้ผลที่ดีกว่า"

            ร็อดเจอร์สยังระบุด้วยว่าเขาเชื่อว่าสโมสรที่มีอำนาจมากกว่าในพรีเมียร์ ลีก กำลังได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างออกไป โดยเขาจะขาดผู้เล่นอย่างน้อย 11 คน บางส่วนเนื่องมาจากโควิด-19 สำหรับเกมกับสเปอร์ส อันโตนิโอ คอนเต้ เจ้านายใหญ่ของทัพไก่เดือยทองผิดหวังที่สโมสรของเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เลื่อนเกมกับเลสเตอร์เพื่อไปเล่นเกมยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก กับแรนส์ ซึ่งถูกเลื่อนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากโควิด คาดว่ายูฟ่าจะตัดสินใจในสัปดาห์นี้ว่าสเปอร์สต้องโดนปรับตกรอบรายการนี้หรือไม่หลังได้รับการยืนยันว่าไม่สามารถแข่งได้ภายในวันที่ 31 ธันวาคม

            “เราสมควรที่จะเล่นเกมนี้และพยายามที่จะหาโอกาสเข้ารอบต่อไป” คอนเต้ กล่าว "เราไม่ได้เล่นซึ่งไม่ใช่ความผิดของเรา แต่เนื่องจากมีปัญหาใหญ่และเพราะรัฐบาลปิดสนามฝึกซ้อมของเรา"