ตามพี่ใหญ่! รัฐบาลแดนปลาดิบ ยืนยันไม่ส่งตัวแทนระดับรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่รัฐเข้าร่วมโอลิมปิก ฤดูหนาว “ปักกิ่ง 2022” ตาม สหรัฐและชาติพันธมิตรแล้ว

จากที่ สหรัฐอเมริกา ภายใต้การนำของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้ประกาศบอยคอตต์ทางการทูตกับประเทศจีน เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน และ กรณีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอุยกูร์ใน มณฑลซินเจียง รวมถึงการกวาดล้างผู้ชุมนุมในฮ่องกง และ การเคลื่อนไหวทางการเมืองในทิเบตนั้น

ก่อนหน้านี้ทางประเทศพันธมิตรของ สหรัฐอเมริกา ก็ได้ประกาศเข้าร่วมบอยคอตต์ในครั้งนี้ด้วย อาทิ ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, นิวซีแลนด์ ล่าสุด สำนักข่าวเกียวโด และ โยมิอุริ ชิมบุญ สื่อในประเทศญี่ปุ่น รายงานข่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ตัดสินใจร่วมบอยคอตต์ด้วย

ประเทศญี่ปุ่น ตัดสินจะจะไม่ส่งตัวแทนในระดับรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่รัฐ เข้าร่วมโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่กรุงปักกิ่ง ในปีหน้า โดยจะมีเพียง เซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานจัดโอลิมปิกเกมส์ 2020 หรือ ยาสึฮิโร ยามาชิตะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น เข้าร่วมกิจกรรมเท่านั้น

อย่างไรก็ตามหลายชาติมหาอำนาจได้ประกาศจุดยืนแล้วว่าจะไม่ร่วมบอยคอตต์จีน ร่วมกับ สหรัฐอเมริกา โดย ประเทศฝรั่งเศส เจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ “ปารีส 2024” ก็เป็นอีกชาติที่ไม่สนใจในเรื่องนี้ เนื่องจากไม่เห็นว่าจะเกิดประโยชน์อะไร

เช่นเดียวกับ ประเทศรัฐเซีย ซึ่งทาง โอเลก มาตีซิน รัฐมนตรีกีฬาของรัสเซีย มองว่าการบอยคอตต์ของกลุ่มประเทศที่นำโดยสหรัฐอเมริกา จะไม่ส่งผลกระทบอะไรกับ โอลิมปิก ฤดูหนาว ที่จีนแม้แต่น้อย แต่อาจจะส่งผลต่อนักกีฬาของชาติดังกล่าวถูกตัดสิทธิ์มากกว่า”

สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว “ปักกิ่ง 2022” จะจัดขึ้นที่ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์ 2022 แล้วต่อด้วย กีฬาพาราลิมปิก ฤดูหนาว ระหว่างวันที่ 4-13 มีนาคม 2022