ทัพกีฬาไทยถึงกับต้องคิดหนัก! เมื่อกีฬาความหวังอย่าง มวยสากลสมัครเล่น กับ ยกน้ำหนัก อาจจะโดน ไอโอซี ตัดออกจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิก หลังมีเหตุอื้อฉาวบ่อยครั้ง แล้วจะบรรจุกีฬาคนรุ่นใหม่เข้าแทน

คณะกรรมการโอลิมปิกสาก (ไอโอซี) ได้มีการประชุมเกี่ยวกับการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่ ลอส แองเจเลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ “แอลเอ เกมส์” ขึ้นโดยในที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า เตรียมพิจารณา บรรจุกีฬาชนิดใหม่ ประกอบด้วย สเก็ตบอร์ด, กระดานโต้คลื่น และปีนเขา เพื่อให้สอดคล้องกับโลกปัจจุบัน และเป็นกีฬาของคนรุ่นใหม่ ทำให้เมื่อรวมกับกีฬาที่จัดอยู่ในปัจจุบัน จะมีการชิงชัยเหรียญทองกันถึง 28 ชนิดกีฬา

แต่ก็มีข่าวไม่สู้ดีเมื่อกีฬาอย่าง มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก และปัญจกรีฑาสมัยใหม่ ทาง ไอโอซี ยังอยู่ในการพิจารณาว่าจะบรรจุให้มีการแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ต่อไปหรือไม่ เนื่องจาก ที่ผ่านมามีปัญหาเกิดขึ้นหลายอย่าง

สำหรับ มวยสากลสมัครเล่น ปัญหาสำคัญคือ การตัดสินที่ไม่โปร่งใส โดยเฉพาะที่ ลอนดอน ปี 2012 กับ ริโอ เดอ จาเนโร ปี 2016 ที่มีการตัดสินค้านสายตาหลายคู่ มาในปี 2020 ที่โตเกียว ทาง ไอโอซี เข้ามาดูแลการแข่งขันเองจนจบไปด้วยดี แต่ มวยสากลฯ ก็อาจจะโดนตัดออกหาก สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่น (ไอบ้า) ไม่สามารถพิสูจน์ความโปร่งใสขององค์กรได้

ส่วนกีฬายกน้ำหนัก ปัญหาหลักคือการทุจริต และตรวจพบนักกีฬาใช้สารกระตุ้น ซึ่งถือเป็นการเอาเปรียบนักกีฬาด้วยกัน โดยมีรายงานหลายฉบับส่งตรงไปที่ องค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก (วาดา) ทำให้ สหพันธ์ยกน้ำหนักโลก (ไอดับเบิ้ลยูเอฟ)  ต้องเร่งแก้ไขปัญหานี้ เพื่อให้กีฬายกน้ำหนักยังถูกบรรจุในกีฬาโอลิมปิกต่อไป

โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เผยว่า ไอบ้า และ ไอดับเบิ้ลยูเอฟ ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ หากต้องการให้มีการแข่งขันในโอลิมปิก ซึ่ง มหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2028 “แอลเอ เกมส์” จะมีการประชุมเรื่องชนิดกีฬาที่จะจัดแข่งขันกันอีกครั้งในปี 2023 เพื่อหาข้อสรุปต่อไป

สำหรับกีฬามวยสากลสมัครเล่น และกีฬายกน้ำหนัก ถือเป็นกีฬาความหวังของ ทัพนักกีฬาไทย ในโอลิมปิกเกมส์ โดยที่ผ่านมา ไทย ได้ เหรียญโอลิมปิกจาก มวยสากลสมัครเล่น 15 เหรียญรางวัล แยกเป็น 4 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง และ ยกน้ำหนัก 14 เหรียญรางวัล แยกเป็น 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง