"เจ้าสด"ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ประเดิมงานแรกเข้ารับการฝึกอบรมผู้ฝึกสอนกีฬามวยสากลสมัครเล่นระดับชาติ(2ดาว) ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จ.สระบุรี เมื่อเช้าวันที่ 8 ธ.ค. หลังจากประกาศแขวนนวมเลิกเล่นทีมชาติในโอลิมปิกเกมส์ 2020
นายวินัย รอดจ่าย อุปนายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยและประธานฝ่ายพัฒนาบุคคลากรเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมผู้ฝึกสอนกีฬามวยสากลสมัครเล่นระดับชาติ(2ดาว) ระหว่าง 8-12ธ.ค.นี้ ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จ.สระบุรี โดยมี "เจ้าสด" ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี อดีตนักชกทีมชาติไทยวัย 36 ปี เข้ารับการอบรมในครั้งนี้ด้วย
สำหรับวิทยากรประกอบด้วย "โค้ชธง" พ.อ.ธง ทวีคูณ ผู้ฝึกสอนกีฬามวยสากลระดับนานาชาติ(3ดาวไอบ้า), "โค้ชแต๊ก" ชัยชุมพล ชำนาญมาก(3ดาวไอบ้า) , "โค้ชแขก" น.อ.ทวีวัฒน์ อิสลาม (2ดาวไอบ้า), สุบรรณ พันโนน (2ดาวไอบ้า) และ สายลม อาดี (1ดาวไอบ้า)
ด้านนายวินัย รอดจ่าย อุปนายกและประธานฝ่ายพัฒนาบุคลากรสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เผยถึงวัตถุประสงค์การจัดการฝึกอบรมครั้งนี้ว่า สมาคมฯได้จัดการอบรมผู้ฝึกสอนกีฬามวยสากลมาอย่างต่อเนื่องทุกปีโดยผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่เคยผ่านการอบรมหลักสูตรระดับชาติ 1ดาวมาแล้ว และมีประสบการณ์ในการฝึกสอนไม่น้อยกว่า 2 ปี ตามหลักสูตรมาตรฐานการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมีผู้เข้าอบรมจำนวน 25 คน ตามที่ได้รับงบประมาณจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ(กกท.) โดยการฝึกอบรมใช้เวลา 5 วัน วันละ 8 ชั่วโมง รวมตลอดหลักสูตร 40 ชม. เริ่ม วันที่ 8-12 ธ.ค.นี้ ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ มวกเหล็ก
สำหรับเรื่องที่อบรมได้แก่ วิชาเทคนิคกีฬามวยสากล, วิทยาศาสตร์การกีฬา, โภชนาการ,จิตวิทยาและวิชาภาษาอังกฤษ ส่วนผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับเกียรติบัตรและวุฒิบัตรจากกการกีฬาแห่งประเทศไทย
สมาคมฯได้สร้างผู้ฝึกสอนทุกระดับไม่ว่าจะเป็นระดับชาติ 1ดาว 2ดาวและ 3ดาว มีจำนวนราว 1,000คน ทั่วประเทศ ในช่วงเวลาที่สมาคมฯยุคของ นายพิชัย ชุณหวชิร เป็นนายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย รวมถึงได้สร้างนักกีฬามีจำนวนมากขึ้นด้วย มาจากผลิตผลจากโค้ชที่ให้ความร่วมมือส่งนักมวยเข้าร่วมการแข่งขัน
"ส่วนกรณี ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี เป็นนักมวยที่รับใช้ทีมชาติมายาวนาน และผันตัวเองมาเป็นโค้ชและเข้ารับการฝึกอบรมครั้งนี้ ถือเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของสมาคมและจะเป็นโค้ชที่ดีในอนาคตอย่างแน่นอน" ประธานฝ่ายพัฒนาบุคลกรสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยกล่าว
ขณะที่ฉัตร์ชัยเดชา เผยว่า จะนำความรู้ที่ได้มาจาการอบรมครั้งนี้นำไปสอนนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคนิคกีฬามวยสากลโปรแกรมการฝึกซ้อม เรื่องโภชนาการ วิทยาศาสตร์การกีฬาและจะนำความรู้ไปพัฒนาตัวเองในการเป็นโค้ชต่อไป
- มงคลฤกษ์ ทำบุญเลี้ยงพระ สถาปนาสนามมวยเวทีลุมพินี
- วิกอ้อมน้อย เปิดตัวช่อง NBT2 ถ่ายทอดสด เริ่ม 21 ธ.ค.
แสดงความคิดเห็น