ในช่วงที่เราเปิดประเทศเพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจดำเนินต่อไปได้ แต่การแพร่ระบาดของโควิด – 19 ยังเป็นสิ่งที่ต้องระวังและไม่ควรประมาท

เพื่อคนในครอบครัวและคนที่เรารัก เอ็กซ์ต้า พลัส ร้านยาใกล้บ้านเพื่อชุมชนได้รวบรวม 7 ไอเทมที่จำเป็นในการป้องกันตนเองจากโควิด – 19 เพื่อเป็นไอเดียในการเลือกสิ่งจำเป็นที่ดีที่สุดสำหรับคนในครอบครัว

1. หน้ากากอนามัย เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดเสมือนเป็นอวัยวะในร่างกายของเราในยุคนี้ เมื่อจะออกนอกบ้าน พบปะผู้คนต่างๆ หน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งป้องกันละอองเชื้อจากการไอ จาม ฝุ่นขนาดมาตรฐานได้ในเบื้องต้น และป้องกันสิ่งสกปรกจากมือมาสัมผัสใบหน้า

2. แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์ สำหรับใช้ล้างมือ อีกหนึ่งไอเทมติดตัว ติดบ้าน เพื่อทำความสะอาดมือซึ่งเป็นอวัยวะที่ใช้สัมผัสสิ่งต่างๆ อยู่ตลอดเวลา

3. สเปรย์ฉีดหน้ากาก อีกหนึ่งสิ่งที่ควรพกไว้ในกระเป๋า เพียงแค่ฉีดลงบนหน้ากากอนามัย ซึ่งมีทั้งสำหรับฉีดด้านนอกเพื่อกรองเชื้อโรค สะท้อนฝุ่นหรือไวรัส จากด้านนอกได้ดีขึ้น และฉีดด้านในเพื่อระงับกลิ่นอับ ทำให้รู้สึกสดชื่น

4. อุปกรณ์วัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดเป็นอุปกรณ์ตัวแรกๆ ที่ช่วยบอกว่าค่าความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดต่ำลงหรือยัง ซึ่งเป็นค่าที่บอกว่าเราอาการหนักขึ้น ควรที่จะต้องแจ้งทางโรงพยาบาลให้มาดูแลหรือให้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยระดับออกซิเจนในเลือดหากอยู่ในรับ 95% ขึ้นไป ถือว่าปกติดี ระหว่าง 90-94% ควรระมัดระวังสังเกตอาการผิดปกติ หากน้อยกว่า 90% มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ รีบแจ้งโรงพยาบาลหรือบุคลากรทางการแพทย์

5. วิตามินซี มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงและอยู่ในสภาวะสมดุลเพียงพอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและอาการอักเสบต่างๆ เมื่อภูมิคุ้มกันร่างกายสมดุล ก็ลดโอกาสที่จะป่วยไข้ และสามารถต้านทานโรคหรือไวรัสได้ดียิ่งขึ้น

6. สเปรย์ฆ่าเชื้อในอากาศ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำความสะอาดบ้านให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัส ต้องใส่ใจทุกจุดสัมผัส เพราะทุกจุดมีความเสี่ยง เช่น ลูกบิดประตู เครื่องใช้ในบ้านต่างๆ ที่อาจจะมีเชื้อไวรัสติดอยู่ หากหลังจากสัมผัสเเล้วไม่ได้ล้างมือ และไปสัมผัสใบหน้า อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด – 19 ได้

7. เทอร์โมมิเตอร์ หนึ่งในการดูแลป้องกันที่มองข้ามได้ คือ การเฝ้าระวังอุณหภูมิภายในร่างกาย และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ จำเป็นจะต้องวัดอย่างถูกวิธีและใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน

หากมีข้อสงสัยในการใช้ยา หรือต้องการสอบถามอาการป่วยเบื้องต้น สามารถปรึกษาเภสัชกร เอ็กซ์ต้า พลัส ที่ร้านหรือ ดาวน์โหลดแอป ALL PharmaSee เพื่อปรึกษาเภสัชกร ออนไลน์ได้แล้ววันนี้ เหมือนมีเภสัชกรมาอยู่ใกล้ๆ สำหรับ Android l.ead.me/bcGRfE และสำหรับ IOS l.ead.me/bcGRdt ปรึกษาเภสัชกรฟรี 24 ชม. สุขภาพดีแน่นอน