โจ ไบเดน ประธานาธิบาดีสหรัฐอเมริกา ประกาศคว่ำบาตรทางการทูตกับจีน ในกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 โดยแจงเหตุผลว่า รัฐบาลจีนทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง ด้านพันธมิตรอย่าง ญี่ปุ่น กำลังพิจารณาเรื่องนี้เช่นกัน ส่วน นิวซีแลนด์ ตัดสินใจแล้ว

จากที่ สาธารณรัฐประชาชนจีน จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ระหว่างวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์ 65 ที่ กรุงปักกิ่ง ล่าสุด สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวว่า นางเจน ซากี เลขานุการฝ่ายสื่อของทำเนียบขาว ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาแถลงข่าวว่า สหรัฐฯ จะไม่ส่งผู้แทนประเทศอย่างเป็นทางการไปเข้าร่วม มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ที่เมืองหลวงของจีน เพื่อแสดงการต่อต้านการระเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงในเขตปกครองตนเอง ซินเจียง

อย่างไรก็ตาม นักกีฬาทีมชาติสหรัฐฯ ยังได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ครั้งนี้ได้ โดยจะได้รับการสนับสนุนจาก รัฐบาลสหรัฐฯ อย่างเต็มที่ ซึ่งมาตรการนี้จะใช้กับการแข่งขัน พาราลิมปิกเกม ฤดูหนาว ที่จัดขึ้นในกรุงปักกิ่งด้วยเช่นกัน และสหรัฐอเมริกาได้แจ้งการตัดสินใจดังกล่าวให้กับ ประเทศพันธมิตรทั้งหมดแล้ว และจะปล่อยให้แต่ละประเทศตัดสินใจเองว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ด้าน นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น ก็ได้ประกาศเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า กำลังพิจารณาถึงการเข้าร่วมกิจรรมนี้อย่างไร โดยจะพิจารณาจากผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก อีกทั้งยังพิจารณาถึงผลกระทบทางการทูต และสิ่งที่จะกระทบต่อการแข่งขันโอลิมปิกด้วย

ส่วน นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนให้การสนับสนุน ญี่ปุ่น ในการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” อย่างเต็มที่ จึงอยากเห็น ญี่ปุ่น ปฎิบัติตามพื้นฐานเดียวกัน และย้ำว่า โอลิมปิก ฤดูหนาว ไม่ใช่เวทีสำหรับการแสดงออกทางการเมือง

นอกจากนี้ นายแกรนต์ โรเบอร์สัน รองนายกรัฐมนตรี ของนิวซีแลนด์ ให้สัมภาษณ์สื่อว่า หลังจากสหรัฐคว่ำบาตรทางการทูตโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่ปักกิ่ง นิวซีแลนด์ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะไม่ส่งตัวแทนระดับรัฐมนตรีไปเข้าร่วม เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของสหรัฐ แต่เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องโรคโควิด-19 ที่ทำให้การเดินทางและประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องไม่เอื้อต่อการไปเข้าร่วม

นิวซีแลนด์ได้แจ้งให้จีนทราบถึงการตัดสินใจนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคมแล้ว และนิวซีแลนด์ได้แสดงความชัดเจนต่อจีนหลายครั้งว่ากังวลเรื่องสิทธิมนุษยชน นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น เพิ่งหยิบยกเรื่องนี้กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเมื่อไม่นานมานี้ ดังนั้นจีนจึงรับทราบทัศนะของนิวซีแลนด์ในเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างดี