มาโน โพลกิ้ง พอใจ “ช้างศึก” ประเดิม 3 แต้มแรก  ยอมรับไม่เป็นเกมแรกไม่ง่าย พร้อมบอก ติมอร์ เตรียทีมมาได้ดี แต่ยังเชื่อมั่นทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย จะทำได้ดีกว่านี้ ในเกมต่อไป

ควันหลงหลังศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020" รอบแบ่งกลุ่ม สาย เอ นัดแรก ที่ สนามกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์  เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564 ซึ่งทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ดีกรีแชมป์ 5 สมัย ประเดิมสนามสามารถต้อนเอาชนะ  ทีมชาติติมอร์ เลสเต ไปได้ 2-0 โดยได้สองประตูในครึ่งหลังจาก ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์ และ สุภโชค สารชาติ พร้อมคว้า 3 แต้มแรกได้ตามเป้าหมาย

ด้าน มาโน่ โพลกิ้ง  กุนซือใหญ่ทีมชาติไทย เปิดเผยว่า "เกมนี้เป็นเกมแรกของทัวร์นาเมนต์ มักเป็นเกมที่ยากเสมอ ไม่ว่าจะเป็นทีมไหนต่างต้องเจอปัญหานี้ เพราะคุณจะมีความกดดันว่าต้องพยายามเอาชนะในเกมนี้ให้ได้ และต้องยอมรับว่า ติมอร์ เลสเต แม่จะมีผู้เล่นดาวรุ่งเป็นสวนใหญ่ แต่พวกเขาทำได้ดีมาก โดยเฉพาะเกมรับ พวกเขาพยายามเล่นบอล แต่เราพยายามเล่นในสไตล์ของเรา มันไม่ใช่เกมที่ง่าย เราพยายามทำงานหนัก เราซ้อมหนักมาก เราคุยกันเยอะมาก และขอมอบเครดิตให้นักเตะทุกคน ที่ยังมีความเชื่อว่าเราจะยิงประตูได้ และเราก็ทำได้จริงๆ" 

"เราพยายามสร้างโอกาส เราไม่ได้ครองเกมทั้งหมด แต่เกมแบบนี้ ถ้าประตูแรกมาเร็ว เกมจะเปิด และเราต้องสร้างโอกาสให้ชัดเจนกว่านี้ เรามีความสุข เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือ การได้สามแต้ม เอาชนะได้ 2-0 ไม่เสียประตู เรามีความสุข และตอนนี้เรามีเวลาอีก 5 วัน สำหรับเกมต่อไป ซึ่งเป็นเกมที่ยากเหมือนกัน เรามีเวลาไม่มาก แต่เราไม่สามารถเอามาเป็นข้ออ้างได้ เราสามารถทำได้ดีกว่านี้ และโดยรวมถือว่าน่าพอใจ"

 

"เราคุยกับนักเตะชัดเจนตั้งแต่วันแรก ว่าเรามาครั้งนี้เราต้องทำเพื่อชาติ เราเป็นตัวแทนของทีมชาติไทย เรามีความภูมิใจ และต้องเล่นด้วยหัวใจ เพื่อทำให้แฟนบอลมีกำลังใจในการเชียร์เรา นี่เป็นแค่ก้าวแรกเท่านั้น เส้นทางยังอีกยาวไกล น่าเสียดายที่หลายคนไม่สามารถตามมาเชียร์เราได้ แต่เราก็ได้พบแฟนบอลชาวไทยหลายคนที่นี่ มันเป็นเรื่องที่ดี เราขอส่งข้อความถึงแฟนบอล ขอกำลังใจให้พวกเรา เราจะทำเต็มที่ และเราสามารถสัมผัสได้ถึงสิ่งเหล่านั้น"

 

โปรแกรมนัดต่อไปทีมชาติไทยจะพบกับเมียนมาร์ ในศึกเอเอฟเอฟซูซูกิคัพ 2020 รอบแบ่งกลุ่มนัดที่ 2 ที่สนามกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์ ในวันที่ 11 ธันวาคม 2564 เวลา 19.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ถ่ายทอดสดทางช่อง 7HD