เจที ของ ทัดดาว และ เดนโซ ของ จรัสพร ได้บายในรอบแรก ส่วน คุโรเบะ ของ พิมพิชยา และ โตโยต้า ของ หัตถยา จะเจอทีมจากนอกลีก ในการแข่งขันเกมชิงถ้วยพระราชทานญี่ปุ่น

การแข่งขันวอลเลย์บอลชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระจักรพรรดิ และสมเด็จพระจักรพรรดินี ยุคเรวะที่ 3 ปี 2021 มีกำหนดแข่งขันในระหว่างวันที่ 10-19 ธันวาคม 2564

วอลเลย์บอลถ้วยรายการน็อคเอาท์ของแดนปลาดิบ จะแข่งขันที่ทากาซากิ อารีนา จังหวัดกุนมะ และในปีนี้ ประเภททีมหญิง มีทีมเข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้าย มากถึง 28 ทีม โดยเป็นทีมจากดิวิชัน 1 ทั้งหมด 12 ทีม และอีก 16 ทีม มาจากดิวิชัน 2 รวมถึงทีมจากนอกลีก

โดยรอบแรก จะมี 4 ทีมที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ของศึก วี.ลีก ดิวิชัน 1 จากฤดูกาล 2020-21 ประกอบไปด้วย เจที มาร์เวลัส, โทเรย์ แอร์โรวส์, เดนโซ แอรีบีส์ และ เอ็นอีซี เรด ร็อกเก็ตส์ ที่ชนะบาย และเข้าไปยืนรอในรอบ 16 ทีมสุดท้าย

ขณะที่อีก 24 ทีมที่เหลือ จะจับสลากประกบคู่ เพื่อแข่งขันในรอบแรก และเล่นแบบแพ้คัดออก ทีมที่ชนะจะผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป

สำหรับการแข่งขันในสัปดาห์แรก จะแข่งขันในระหว่างวันที่ 10-12 ธันวาคม 2564 ซึ่งจะเป็นเกมการแข่งขันในรอบแรก, รอบ 16 ทีมสุดท้าย และรอบก่อนรองชนะเลิศ ส่วนสัปดาห์ที่ 2 ระหว่างวันที่ 18-19 ธันวาคม 2564 จะเป็นเกมในรอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ

สำหรับต้นสังกัดของนักกีฬาไทย คุโรเบะ อะควา ไฟรีส์ ทีมของ พิมพิชยา ก๊กรัมย์ จะลงเล่นในรอบแรกพบกับ คลับ เอฮิเมะ และหากชนะจะเข้ารอบไปพบกับ เจที มาร์เวลัส แชมป์เก่าของรายการนี้ ทีมของ ทัดดาว นึกแจ้ง

ด้าน โตโยต้า ออโต บอดี ควินซีส์ ทีมของ หัตถยา บำรุงสุข จะลงเล่นในรอบแรกพบกับ มหาวิทยาลัยเทะสึคายามะ และหากคว้าชัยชนะได้จะเข้ารอบไปพบกับ โทเรย์ แอร์โรวส์ รองแชมป์เก่า

ส่วน เดนโซ แอร์ริบีส์ ของ จรัสพร บรรดาศักดิ์ ได้บายในรอบแรก และจะรอพบผู้ชนะระหว่าง พีเอฟยู บลูแคทส์ กับ มหาวิทยาลัยฟุกุโอกะ ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย

ผลจับสลากประกบคู่รอบแรก
คลับ เอฮิเมะ พบ คุโรเบะ อะควา ไฟรีส์ (ผู้ชนะเข้าไปพบ เจที มาร์เวลัส)
เพรสทิจ อินเตอร์เนชันแนล อารัน มาเร พบ วิทยาลัยพลศึกษาหญิงโตเกียว
มหาวิทยาลัยริวโกกุ พบ ฮิซามิสึ สปริงส์
ไซตามะ อะเกโอะ เมดิคส์ พบ อาร์เทมิส ฮอกไกโด
มหาวิทยาลัยสึคุบะ พบ รูโตอิน บริลเลียนท์ แอรีส์
พีเอฟยู บลูแคทส์ พบ มหาวิทยาลัยฟุกุโอกะ (ผู้ชนะเข้าไปพบ เดนโซ แอร์ริบีส์)
คาโนอะ ฟุกุโอกะ พบ วิคตอรินะ (ผู้ชนะเข้าไปพบ ฮิเมจิ เอ็นอีซี เรด ร็อตเก็ตส์)
เจเอ กิฟู ริโอเรนะ พบ มหาวิทยาลัยพลศึกษาคาโนยะ
มหาวิทยาลัยคินโจ พบ โอกายาม่า ซีกัลส์
ฮิตาชิ อัสเตโมะ ริวาเล พบ โอโนะ ออย ฮิโรชิม่า ออยเลอร์ส
บรีธ ฮามามะสึ พบ โรงเรียนมัธยมชิโมคิตาซาว่า เซโตคุ
โตโยต้า ออโต บอดี ควินซีส์ พบ มหาวิทยาลัยเทะสึคายามะ (ผู้ชนะเข้าไปพบ โทเรย์ แอร์โรวส์)