ราล์ฟ รังนิค ผู้จัดการทีมชั่วคราวคนใหม่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ให้สัญญากับคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ก่อนลงคุมทีมนัดแรกเจอคริสตัล พาเลซ ในวันพรุ่งนี้

            คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ได้รับคำมั่นว่าจะมีที่สำหรับเขาในการปฏิวัติแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ของราล์ฟ รังนิค ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันว่าโรนัลโด้ จะเป็นนักเตะบิ๊กเนมที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดจากแนวทางการเล่นเคาน์เตอร์-เพรสซิ่งที่เข้มข้นของรังนิค กุนซือชั่วคราวคนใหม่ของแมนฯ ยูไนเต็ด แต่หลังจากได้ดูกองหน้าวัย 36 ปีทำสองประตูในเกมที่แมนฯ ยูไนเต็ดเอาชนะอาร์เซนอล 3-2 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา รังนิคก็เผยว่าโรนัลโด้สามารถให้สิ่งที่เขาต้องการได้

            “คุณต้องปรับสไตล์หรือความคิดของคุณเกี่ยวกับฟุตบอลให้เข้ากับผู้เล่นที่คุณมีอยู่เสมอ ไม่ใช่ในทางกลับกัน” รังนิคกล่าว “หลังจากที่เห็นคริสเตียโน่กับอาร์เซนอลในครึ่งหลัง ในวัย 36 เขาเป็นมืออาชีพชั้นแนวหน้าที่น่าทึ่ง” “ในวัยของเขา ผมไม่เคยเห็นผู้เล่นคนไหนที่ร่างกายฟิตขนาดนี้มาก่อน เขายังคงเป็นนักเตะที่สามารถสร้างความแตกต่างได้ง่ายๆ" “มันเกี่ยวกับวิธีที่เราสามารถพัฒนาทั้งทีม ไม่ใช่แค่คริสเตียโน่” “เราเล่นในลีกที่มีการแข่งขันสูงที่สุดในโลก ดังนั้นเราจึงต้องการผู้เล่นทุกคนในทีม” “สิ่งที่ผมเห็นจากคริสเตียโน่ เขายิ่งกว่าเต็มใจที่จะทำแบบนั้น, ที่จะใส่ข้อมูลของเขาลงในทีม และเพื่อนร่วมทีมของเขาจะต้องทำเช่นเดียวกัน”

            รังนิค วัย 63 ปีมีความมั่นใจแต่ก็รู้สภาพที่เป็นจริงในขณะที่เขาถูกแนะนำอย่างเป็นทางการจากแมนฯ ยูไนเต็ด ก่อนเกมแรกของเขาในวันพรุ่งนี้ (อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564) ที่เป็นการเปิดบ้านรับการมาเยือนของคริสตัล พาเลซ เช่นเดียวกับเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน สโลแกนของรังนิคคือ “การคุมเกม” ซึ่งเป็นคุณภาพที่เขารู้สึกว่าแมนฯ ยูไนเต็ดขาดหายไปในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

            “ชัดเจนว่าผมได้ดูเกมล่าสุด” รังนิคกล่าว “ผมดูเกมกับวัตฟอร์ด กับเชลซี ลิเวอร์พูล และแมนเชสเตอร์ ซิตี้” “เป้าหมายหลักสำหรับผมในอีกสองสามวันและสัปดาห์ข้างหน้าคือการทำให้ทีมมีความสมดุลและคุมเกมได้มากขึ้น” “ถ้าคุณดูจำนวนประตูทั้งหมดที่เสียไป โดยเฉลี่ยแล้วเกือบ 2 ประตูต่อเกม และนี่มันมากเกินไป” “นี่คือแนวทางของผม เพื่อช่วยให้ทีมมีความสมดุลมากขึ้น คุมเกมได้มากขึ้น” “เกมกับอาร์เซนอลน่าตื่นเต้นสำหรับแฟนๆ แต่สำหรับตัวผมเอง เกมเหล่านั้นไม่ใช่เกมที่เราต้องการทุกวัน เพราะฟุตบอลสำหรับผมคือการลดองค์ประกอบที่มันบังเอิญให้เหลือน้อยที่สุดและคุมเกมได้” “นี่เป็นแนวทางของผมและผมจะพยายามช่วยให้ผู้เล่นเหล่านี้ให้พยายามอยู่ห่างจากประตูของตัวเอง”

            รังนิคเชื่อมั่นว่าทีมปัจจุบันซึ่งเก็บได้ 8 แต้มจาก 27 แต้มนั้นดีพอที่จะรั้งอันดับที่สี่หลังจากยอมรับว่าเชลซี, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และลิเวอร์พูลนั้นอยู่ในระดับที่ต่างออกไป

            “แน่นอนว่าดีพอที่จะแข่งขันในสี่อันดับแรก” รังนิคกล่าว “ถ้าคุณดูสามทีมแรก ตอนนี้พวกเขาดูมีเสถียรภาพมากและมีโค้ชชั้นนำซึ่งอาจเป็นโค้ชที่เก่งที่สุดในโลก” “หากคุณเห็นวิธีการเล่นและวิธีที่พวกเขาชนะเกมได้อย่างน่าประทับใจแล้วจะเห็นว่าการคุมเกมคือสิ่งที่เราต้องพัฒนา"

            “ตอนเจอร์เก้นมาที่ลิเวอร์พูล ทีมที่เขารับช่วงต่อมาในตอนนั้นไม่ได้ดีไปกว่าทีมที่ผมสืบทอดมาตอนนี้ที่แมนฯ ยูไนเต็ดอย่างแน่นอน” “เป๊ปอยู่กับแมนฯ ซิตี้มา 5 ปี เจอร์เก้น 6 ปีและโธมัส ทูเคิล โอเค เขามาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่ในแง่ของเวลา บางทีพวกเขาอาจจะนำหน้าเราไปหน่อยแล้วเรื่องที่ว่าพวกเขาต้องการพัฒนาอย่างไร” “แต่ผมยิ่งกว่าแฮปปี้กับคุณภาพของผู้เล่นที่เรามีที่นี่ และหากเราสามารถช่วยให้พวกเขาดีขึ้น เราก็จะสามารถก้าวต่อไปได้” “พวกเขาต้องร่วมมือกับผมและเข้าใจแนวคิดที่ผมสามารถเสนอให้พวกเขาได้ว่าเราควรจะเล่นอย่างไรในอนาคต นั่นคือสิ่งที่เป็นครับ”