พอล สโคลส์, เอียน ไรท์, อลัน เชียเรอร์ พร้อมใจตำหนิผู้เล่นรายเดียวกัน หลังเกมพรีเมียร์ ลีก ที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บุกไปเอาชนะอาร์เซนอล 3-2 เมื่อคืนที่ผ่านมา

             พอล สโคลส์, เอียน ไรท์ และอลัน เชียเรอร์ พร้อมใจจวกดาบิด เด เคอา ในทำนองว่า 'น่าอาย' สำหรับบทบาทของเขาในประตูเบิกร่องของอาร์เซนอล ในเกมพรีเมียร์ ลีก ที่พวกเขาบุกมาพ่ายแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด เมื่อคืนที่ผ่านมา (พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564) โดยเด เคอา ล้มลงไปกับพื้นหลังโดนเพื่อนร่วมทีมอย่างเฟร็ด เหยียบส้นเท้า ในจังหวะที่เป็นลูกเตะมุมของทัพปืนใหญ่ และ เอมิล สมิธ โรว์ เก็บตกบอลแล้วซัดไกลนอกกรอบบอลซุกตาข่ายเข้าไปโดยที่มือกาวชาวสเปนยังกองอยู่กับพื้น

             ผู้เล่นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เรียกร้องให้ผู้ตัดสินมาร์ติน แอตกินสัน ริบประตูดังกล่าวคืน กรรมการเป่าหยุดเกม ก่อนปรึกษากับทีมงานแล้วเผยว่าไม่มีการทำฟาล์วเกิดขึ้น และไม่มีการเป่านกหวีดจนกระทั่งบอลข้ามเส้นไปแล้ว ดังนั้นจึงทำให้ลูกดังกล่าวเป็นประตูและอาร์เซนอลบุกนำ 1-0 ในนาทีที่ 17 เด เคอา วิ่งไปหาแอตกินสันหลังจากที่เขายืนยันประตูเพื่อประท้วงการตัดสิน แต่ทั้งสโคลส์และไรท์รู้สึกว่าปฏิกิริยาของเขาและการตัดสินใจครั้งแรกของเขาที่จะล้มลงไปนั้น 'น่าอาย' อย่างไรก็ตาม แม้อาร์เซนอลจะนำไปก่อน แต่ที่สุดแล้วแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็สามารถคัมแบ็คมาเอาชนะได้ในที่สุดจาก 2 ประตูในครึ่งหลังของคริสเตียโน่ โรนัลโด้ และลูกตีเสมอในครึ่งแรกของบรูโน่ แฟร์นันเดส

             “น่าอาย” สโคลส์ อดีตกองกลางปีศาจแดง กล่าวกับ Premier League productions เมื่อถูกถามเกี่ยวกับปฏิกิริยาของ เด เคอา "คุณปกป้องประตูของคุณ คุณทำทุกอย่างเพื่อหยุดประตู" "การหันหน้าหนี ไม่แม้แต่จะมอง เห็นได้ชัดว่าไม่มีอะไรผิดปกติกับ เขาทำตัวเอง" "ผมไม่คิดว่ามีอะไรผิดมาก เด เคอา ควรอยู่ที่นั่น ปกป้องประตูของเขาตลอดเวลา มันไม่ได้ดูแย่ขนาดนั้นสำหรับผม ลูกนั้นต้องเป็นประตู"

             ด้าน ไรท์ ตำนานนักเตะของเดอะ กันเนอร์ส กล่าวเสริมว่า "เมื่อคุณเห็นดาบิด เด เคอา หลังประตูดังกล่าว เขาโกรธจัดมากจนวิ่งตามหลังผู้ตัดสินไป" "ปัญหาของผมกับเรื่องนั้นคือไม่มีอะไรผิดปกติร้ายแรงพอสำหรับเขาที่จะล้มลงไป สำหรับผม มันน่าอาย" “เด เคอา ควรจะลุกขึ้นหลังจากโดนปะทะตรงนั้นเพื่อพยายามมาเซฟลูกยิง แล้วจากนั้นถึงค่อยล้มลงไปถ้ามีอะไรผิดปกติกับคุณ”

             ส่วนอลัน เชียเรอร์ ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์เด เคอา เช่นกัน สำหรับจังหวะดังกล่าวที่ผู้ตัดสินแอตกินสัน ไม่ได้เป่านกหวีดก่อนที่ลูกบอลจะกระทบหลังตาข่าย จึงถือว่าเป็นประตูแม้ว่าเฟร็ดจะทำฟาล์วเพื่อนร่วมทีมของเขาเอง และเชียเรอร์เชื่อว่า เด เคอา ไม่ควรล้มลงไปจากที่โดนเหยียบเท้าเพราะเขาน่าจะเซฟลูกนั้นได้แน่ๆ ถ้าเขาเล่นต่อ

             “เป็นประตู เพราะผมไม่เห็นหรือได้ยินกรรมการเป่านกหวีด” เชียเรอร์กล่าวในช่วงพักครึ่ง “ผมไม่เห็นการทำฟาล์วร้ายแรงกับผู้รักษาประตู ผมไม่คิดว่าผมใจร้ายเกินไปนะ แต่ผมไม่คิดว่าเกมจะเปลี่ยนไปมากขนาดนั้น ผมคิดว่าสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นในทุกๆ เกม มีคนเหยียบเท้าคุณหรือข้อเท้าของคุณ” “เมื่อเขาลงไปแบบนั้น ไม่สนใจว่าลูกบอลจะอยู่ที่ไหน ใช่ พวกเขาเจ็บ แต่ผมไม่แน่ใจว่าเขาควรนอนอยู่บนพื้นแบบนั้น" "อีกหนึ่งนาทีต่อมาเขาก็ลุกขึ้นและยืนได้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่เจ็บมากขนาดนั้น"