พิชัย นายกสมาคมกีฬามวยฯ ประกาศสร้างนักกีฬามวยทีมชาติไทยให้แข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจให้เปรียบเสมือน"คิวบาแห่งเอเชีย" ขณะที่วุฒิชัย ยุระชัย นักชกดีกรีเหรียญเงินมวยสากลชิงแชมป์โลกปี 2021 ประเดิมสวย มวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 

 นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยเป็นประธานพิธีเปิด พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมและนายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมฯในการจัดการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่ศูนย์ฝึกกีฬามวยแห่งชาติ มวกเหล็ก จ.สระบุรี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ธ.ค.

 นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยเผยว่าการจัดการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยเป็นกิจกรรมหลักของสมาคม ได้จัดมาอย่างต่อเนื่องทุกปี แม้ว่าในปีนี้ยังมีสถานการณ์โควิด-19 สมาคมก็มีการจัดที่แตกต่างออกไปจากทุกครั้งเพราะจัดในรูปแบบสนามปิดคือไม่มีผู้ชมเข้ามาดูและมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดสอดคล้องกับทางศบค.กำหนดโดยมีการตรวจATK ให้กับเจ้าหน้าที่ ผู้ตัดสิน สต๊าฟโค้ชและนักกีฬาทุกคนที่จะเข้ามาในสนาม โดยปีีนี้มี8ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย กองทัพบก,กองทัพอากาศ,กองทัพเรือ ,สนง.ตำรวจแห่งชาติ,ศกม.ภาคกลาง,ศกม.ภาคเหนือ,ศกม.ภาคอีสานและส.กีฬาจ.ตรัง

 นอกจากนี้ประมุขเสื้อกล้ามทีมชาติไทยยังกล่าวย้ำถึงแนวทางในการบริหารสมาคมฯตลอด ที่ผ่านมาว่าได้เน้นสร้างนักมวยเยาวชนให้มีจำนวนมากพอเพื่อเป็นตัวเลือกในทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคต เปรียบเสมือนนักมวยยุวชนและเยาวชนเป็นพื้นฐานเหมือนการสร้างบ้าน ถ้ามีโครงสร้างรากฐานที่ดี บ้านก็จะแข็งแกร่งตามลำดับและสมาคมมีเป้าหมายที่ชัดเจนคือต้องการสร้างนักมวยที่มีฝีมือดีและพัฒนาต่อยอดให้มวยสากลทีมชาติไทยแข็งแกร่งและยิ่งใหญ่ โดยอยากให้ต่างชาติมองว่าทีมมวยสากลทีมชาติไทยเปรียบเสมือนเป็น"คิวบาของเอเชีย"ในอนาคตให้ได้

 ด้าน วุฒิชัย ยุระชัย เจ้าของเหรียญเงินมวยสากลชิงแชมป์โลกคนล่าสุด ที่ลงแข่งในนามของกองทัพบกในรุ่น 52 กก.เผยว่า ไม่พอใจฟอร์มการชกของตัวเองในวันนี้หลังเอาชนะ อธิราช วุฒิพันธ์ นักชกจากกองทัพอากาศ 5-0 ในรอบแรก ศึกมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยปี 2564

 "วันนี้ชกค่อนข้างอืด เพราะทำน้ำหนักขึ้นมา หลังจากเสร็จเวิล์ดแชมเปี้ยนชิพก็ซ้อมต่อ ไม่ได้หยุดพัก เพื่อลงแข่งขันรายการนี้  ส่วนเงินรางวัลที่ได้มาจากรายการชิงแชมป์โลกก็ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต ทำให้ฐานะทางการเงินดีขึ้น และมีชีวิตที่ดีขึ้น ส่วนเป้าหมายในอนาคตอยากลงแข่งซีเกมส์ที่เวียดนามและเอาเหรียญทองมาฝากพี่น้องชาวไทย ส่วนรุ่นที่ตัวเองถนัดคือ 49 กก.จะทำผลงานได้ดี" นักชกวัย 29 ปี กล่าว

 ส่วนอีกคู่ที่น่าสนใจ รุ่น 48 กก.หญิงจุฑามาศ รักสัตย์สังกัดกองทัพเรือต้อนเอาชนะอาร์เอสซียก 3 ศิริวรรณ พึ่งปัญญา จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ