รัฐบาลจีน ยืนยันคุมเข้มไวรัสโควิด-19 ต่อเนื่อง แม้จะมีกลายพันธุ์เป็น โอไมครอน ก็ไม่กระทบการจัดกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว แน่นอน

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว 2022 โดย สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์ 65 ที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งหลายฝ่ายมีความกังวลใจในเรื่องการกลับมาแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” จะมีผลกระทบและอาจจะต้องเลื่อนโปรแกรมออกไปนั้น

ล่าสุดทาง เจ้า ลี่เจี้ยน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน เปิดเผยว่า รัฐบาลจีน มีความเชื่อมั่นในมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันอย่าวเข้มข้น เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดครั้งใหม่ขึ้นอีกในประเทศ​ ซึ่งมั่นใจว่าการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหวานจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

ส่วน ซื่อ เวิ่นโป หัวหน้าวิทยาลัยศูนย์ควบคุมไวรัสของจีน กล่าวว่า ประเทศของเราป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีตลอดมา นอกจากนี้เราก็กำลังทำการวิจัยวัคซีน เพื่อใช้ยับยั้งเชื้อร้ายนี้ในหลายรูปแบบเพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ยังยืนยันว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 โอไมครอน จะไม่ทำให้การแข่งขันครั้งนี้ ต้องเลื่อนโปรแกรมออกไปเหมือนที่ เชื้อโควิด-19 ทำให้กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เลื่อนออกไป 1 ปี