สมาคมกีฬา กทม. เตรียมจับมือ สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ผุดศูนย์ฝึก เทควันโด อะคาเดมี่ เพื่อต่อยอดสู่ทีมชาติไทย โดยเปิดอบรมโค้ชเทควันโด ที่มี "โค้ชเช" ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยมาเป็นวิทยากรให้ความรู้เพื่อนำไปต่อยอดในอนาคต

นพ.พิชญา นาควัชระ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย "โค้ช เช ยอง ซอก" หรือ นายชัชชัย ชเว หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย, นายดำรงค์ รื่นสุข เลขาธิการสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกทม. และ นายสิงห์ ลิ้มพิรัตน์ อุปนายกสมาคมฯ ร่วมเป็นประธานเปิดการฝึกอบรมผู้ฝึกสอนกีฬาเทควันโด ประจำปี 2564 เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่อาคารกีฬาเวสน์ 3 กองการกีฬา สนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.57- 3 ธ.ค.นี้ โดยมีโค้ชและผู้ฝึกสอนจากชมรมต่างๆเกือบ 50 คนร่วมเข้ารับการฝึกอบรม

นพ.พิชญา เปิดเผยว่า การเปิดอบรมผู้ฝึกสอนเทควันโดในครั้งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราจะมอบองค์ความรู้ให้กับทุกคนไปพัฒนาต่อยอดได้ ภายใต้วิทยากรมากคุณภาพและผู้เชี่ยวชาญกีฬาชนิดนี้อย่าง โค้ชเช ยอง ซอก ที่พานักกีฬาไทยประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองโตเกียวเกมส์กลับมา 

ทั้งนี้ในอนาคตสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกทม.จะร่วมมือกับสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย จัดตั้งศูนย์ฝึก "เทควันโด อะคาเดมี่" ตามศูนย์กีฬากทม. เพื่อเป็นการต่อยอดและพัฒนานักเทควันโดยุวชน และเยาวชนให้ก้าวไปสู่ทีมชาติต่อไป เนื่องจากเรามีความพร้อมในทุกๆด้านทั้งในเรื่องของงบประมาณสถานที่ฝึกซ้อมและบุคคลากร 

"โค้ชเช" นายชัชชัย ได้กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ ผู้บริหารทุกท่านที่ให้ความสำคัญและสนใจในกีฬาเทควันโด ผมพร้อมที่จะมอบความรู้และกฏกติการายละเอียดต่างๆให้กับทุกคน เพราะกีฬาชนิดนี้เด็กไทยมีความสามารถถึงระดับชั้นแนวหน้าของโลก เห็นได้จากความสำเร็จในเวทีต่างๆ หากเราสามารถพัฒนาผู้ฝึกสอนให้มีคุณภาพและศักยภาพที่สูงขึ้น ก็ย่อมจะก่อประโยชน์และส่งผลไปถึงตัวนักเทควันโดในบ้านเราต่อไป

 ในอนาคตที่จะมีการสร้างอะคาเดมี่ขึ้นมานั้น ส่วนตัวเองมองว่า เป็นเรื่องที่ดีและมันจะเป็นประโยชน์มหาศาลกับสมาคมฯ เนื่องจากเราสามารถไปหยิบเอานักเทควันโดที่ประสบความสำเร็จจากโครงการนี้ไปต่อยอดก้าวสู่ทีมชาติในอนาคตได้ อย่างไรก็ตามเรื่องทั้งหมดจะเกิดขึ้นเป็นจริงได้นั้นก็ต้องให้ทาง นพ.พิชญา กับ ผศ.พิมล ได้ประชุมปรึกษาหารือร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง ส่วนตัวเองนั้นพร้อมและยินดีทำงานร่วมด้วยอย่างเต็มที่