ผลการจับสลากเพลย์ออฟบอลโลกโซนยุโรปออกมาแล้ว อิตาลี หรือ โปรตุเกส จะต้องมี 1 ทีมที่อดไปเล่นฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่กาตาร์ หลังทั้งสองทีมถูกจับสลากมาอยู่สายเดียวกัน

ผลการจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนยุโรป รอบเพลย์ออฟ ที่เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อคัดอีก 3 ทีม ไปเล่นรอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ช่วงปลายปีหน้า ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา 

ปรากฎว่า สองทีมยักษ์ใหญ่เจ้าของแชมป์ยุโรป อย่าง ทีมชาติอิตาลี แชมป์ยูโร 2020 และอดีตแชมป์โลก 4 สมัย ถูกจับมาอยู่ในสายเดียวกันกับ ทีมชาติโปรตุเกส แชมป์ยูโร 2016 ซึ่งหมายความว่าจะต้องมีทีมใดทีมหนึ่งพลาดไปเล่นเวิลด์คัพอย่างแน่นอนแล้ว หรือ หากร้ายสุดอาจจะไม่ได้ไปทั้งคู่ถ้าพลิกล็อคตกรอบรองทั้งสองทีม

โดยรอบเพลย์ออฟโซนยุโรปจะแบ่งทีมเป็น 3 สาย แต่สายจะมี 4 ทีม รอบตัดเชือกจะจับสลาก 2 ทีมวางที่เป็นเจ้าบ้าน พบกับอีก 2 ทีมที่ไม่ใช่ทีมวาง แข่งวันที่ 24 มีนาคม 2022 นัดเดียวรู้ผล จากนั้น ผู้ชนะมาชิงชัยกันต่อในรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 29 มีนาคม 2022 ใครเป็นฝ่ายคว้าชัยจะได้ตั๋วไปเล่นรอบสุดท้ายบอลโลกสายละทีม รวมเป็น 3 ทีมสุดท้ายในโซนนี้

ส่วนจับสลากรอบเพลย์ออฟระหว่างทวีป ปรากฏว่า ทีมจากเอเชีย จะเจอกับ ทีมจากอเมริกาใต้ ส่วนทีมจากคอนคาเคฟ จะพบกับ ทีมจากโอเชียเนีย โดยเตะแบบนัดเดียวรู้ผลที่สนามกลาง ระหว่างวันที่ 13-14 มิถุนายน 2022 เพื่อหาอีก 2 ทีม เข้ารอบสุดท้าย 

ผลจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนยุโรป รอบเพลย์ออฟ
สายเอ
เวลส์ พบ ออสเตรีย
สกอตแลนด์ พบ ยูเครน
รอบชิงชนะเลิศ ผู้ชนะคู่ เวลส์ พบ ออสเตรีย(เจ้าบ้าน) เจอกับ สกอตแลนด์ พบ ยูเครน
สายบี
รัสเซีย พบ โปแลนด์
สวีเดน พบ เช็ก
รอบชิงชนะเลิศ ผู้ชนะคู่ รัสเซีย พบ โปแลนด์(เจ้าบ้าน) เจอกับ สวีเดน พบ เช็ก
สายซี
โปรตุเกส พบ ตุรกี
อิตาลี พบ มาซิโดเนียเหนือ
รอบชิงชนะเลิศ ผู้ชนะคู่ โปรตุเกส พบ ตุรกี (เจ้าบ้าน) เจอ อิตาลี พบ มาซิโดเนียเหนือ